Biden: ‘Trump không dự lễ nhậm chức là điều tốt’

Joe Biden chỉ trích Trump là nỗi hổ thẹn quốc gia, nói việc Trump không dự lễ nhậm chức của mình là “điều tốt” nhưng hoan nghênh sự xuất hiện của Mike Pence.

“Ông ấy không xuất hiện là điều tốt”, Biden nói với các phóng viên ở Wilmington, Delaware, ngày 8/1. “Trump đã vượt quá cả những quan niệm tồi tệ nhất của tôi về ông ấy. Ông ấy là một nỗi hỗ thẹn đối với đất nước, khiến chúng ta bẽ mặt với toàn thế giới. Ông ấy không xứng đáng giữ chức vụ đó”.

Biden nói một cách mỉa mai rằng việc Trump không dự lễ nhậm chức là “một trong số ít những điều mà ông ấy và tôi có chung quan điểm”. Tuy nhiên, Biden cho biết ông vui vì Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tham dự sự kiện.

“Ông ấy được hoan nghênh. Điều quan trọng là chúng ta có thể duy trì những tiền lệ lịch sử về cách chuyển giao quyền lực. Vì vậy Phó tổng thống Mike được hoan nghênh đến dự. Chúng tôi sẽ thấy vinh dự khi ông ấy có mặt và bước tiếp trong quá trình chuyển giao”, Biden nói.

Trump ngày 8/1 khẳng định trên Twitter rằng ông sẽ không dự lễ nhậm chức của Biden. Tuy nhiên, ông đã cam kết chuyển giao suôn sẻ cho chính quyền Joe Biden, một ngày sau khi đám đông ủng hộ ông hôm 6/1 xông vào tòa nhà quốc hội, đập phá nhiều văn phòng và làm gián đoạn cuộc họp xác nhận phiếu đại cử tri. Cuộc bạo loạn khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.

Một số nguồn tin cho biết Trump muốn rời Washington trước khi Biden tuyên thệ nhậm chức, một phần vì muốn bay tới Florida bằng Air Force One, chuyên cơ của tổng thống. Nếu rời đi sau khi Biden tuyên thệ, ông sẽ phải xin phép Biden cho sử dụng máy bay.

Do Covid-19, lễ tuyên thệ của Biden dự kiến sẽ hạn chế lượng người tham gia. Ủy ban nhậm chức được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho sự kiện đã yêu cầu người dân không tới Washington tham gia lễ nhậm chức.

Phương Vũ (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply