Biden xin lỗi vụ vệ binh ngủ trong hầm xe

Biden gọi điện cho chỉ huy Vệ binh Quốc gia Mỹ để xin lỗi về vụ hàng trăm binh sĩ phải ngủ trong hầm để xe sau lễ nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ xin lỗi với lãnh đạo Cục Vệ binh Quốc gia Mỹ Daniel Hokanson và hỏi ông có thể làm gì để khắc phục tình hình, các quan chức chính quyền giấu tên cho biết hôm 22/1.

Nội dung chi tiết của cuộc gọi không được tiết lộ. Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin này.

Vụ hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia phải ngủ trong hầm để xe của Đồi Capitol đã gây nhiều tranh cãi trong những ngày đầu của chính quyền Biden. Hàng loạt nghị sĩ bất bình lên tiếng trước cảnh tượng này và yêu cầu Cục Vệ binh Quốc gia khắc phục tình hình, trong khi một số thống đốc tìm cách bảo vệ quyền lợi cho binh sĩ của bang mình và chỉ trích động thái khiến họ phải ngủ trong hầm xe.

“Họ là binh sĩ, không phải kẻ hầu hạ cho Nancy Pelosi. Đây là nhiệm vụ nửa vời, tôi nghĩ điều phù hợp là đưa họ về nhà”, Thống đốc Florida Ron DeSantis nói.

Thống đốc New Jersey Phil Murphy, người dự lễ nhậm chức của Biden, nói rằng ông cảm thấy giận dữ vì những bức ảnh được công bố, thêm rằng quan chức bang đã bảo đảm toàn bộ binh sĩ có phòng khách sạn để nghỉ ngơi. “Đó không phải cách đối xử với những người anh hùng của chúng ta”, Murphy nói.

Thiếu tá Matt Murphy, phát ngôn viên Cục Vệ binh Quốc gia, trước đó cho hay lực lượng vệ binh trong thời gian đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức đã được phép nghỉ ngơi bên trong Đồi Capitol. Tuy nhiên, đến 15h ngày 21/1, Cảnh sát Quốc hội đã yêu cầu lực lượng này rút toàn bộ binh sĩ này ra ngoài.

Tuy nhiên, chỉ huy Cảnh sát Quốc hội Yogananda Pittman sau đó ra tuyên bố khẳng định “cảnh sát không yêu cầu Vệ binh Quốc gia rời khỏi các cơ sở trong tòa nhà quốc hội”.

Việc phải di dời khiến nhiều vệ binh bất bình, bởi họ phải nằm ngủ trên sàn nhà, không có ổ cắm để sạc bộ đàm và điện thoại, cũng không có Internet, trong khi nhà vệ sinh quá tải.

Cục Vệ binh Quốc gia Mỹ cho biết 19.000 trong số 26.000 vệ binh tham gia đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức đang bắt đầu trở về nhà, chỉ còn 7.000 người tiếp tục ở lại Washington làm nhiệm vụ cho đến hết tháng 2. Quá trình đưa hơn binh sĩ rời thủ đô có thể kéo dài trong 5-10 ngày. Họ phải nộp lại vũ khí trang bị, lên kế hoạch di chuyển và xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Khoảng 150-200 binh sĩ đã xét nghiệm dương tính nCoV.

Vũ Anh (Theo NY Times) – VnExpress

Leave a Reply