Biden xung đột với doanh nghiệp vì kế hoạch 2,3 nghìn tỷ USD

Biden đối mặt thử thách lớn đầu tiên khi giới kinh doanh không ủng hộ tăng thuế doanh nghiệp để tài trợ kế hoạch cơ sở hạ tầng 2,3 nghìn tỷ USD.

Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ hôm 31/3 cho biết họ lên kế hoạch đưa sự việc lên các nghị sĩ sau khi Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 2,3 nghìn tỷ, vốn sẽ lấy ngân sách một phần từ tăng thuế doanh nghiệp.

“Chúng tôi sẽ vận động hành lang quốc hội về cả hai khía cạnh của kế hoạch: cơ sở hạ tầng và thuế. Chúng tôi muốn tìm ra hướng đi không bao gồm tăng thuế doanh nghiệp”, phát ngôn viên Hiệp hội các lãnh đạo ngành bán lẻ nói.

Cộng đồng doanh nghiệp từ lâu kêu gọi dự luật cơ sở hạ tầng và trước đó chấp thuận cam kết của Biden về đầu tư lớn cho đường sá, cầu cống và thậm chí các sáng kiến về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên họ cũng cảnh báo ông sẽ mất sự ủng hộ nếu khăng khăng đòi tăng thuế các công ty Mỹ.

Neil Bradley, giám đốc chính sách tại Phòng Thương mại Mỹ, cho biết phòng “chuẩn bị vận động hành lang để đảm bảo” dự luật cuối cùng không bao gồm mức thuế cao hơn.

Hội nghị Bàn tròn Doanh nghiệp trước đó tuyên bố kiên quyết phản đối tăng thuế và muốn quốc hội đưa ra giải pháp tài trợ kế hoạch cơ sở hạ tầng theo cách khác. Nhà Trắng cho biết sẽ làm việc với các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ để tìm điểm chung. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa rất ít khả năng ủng hộ việc đề ra thuế mới hoặc tăng thuế.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng của Biden gồm 621 tỷ USD để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, 400 tỷ USD giúp chăm sóc người già và người khuyết tật, 300 tỷ USD thúc đẩy sản xuất, 213 tỷ USD trang bị thêm và xây dựng nhà ở giá cả phải chăng, 100 tỷ USD để mở rộng truy cập băng thông rộng, cùng các khoản đầu tư khác.

Kế hoạch, cần được quốc hội chấp thuận, yêu cầu hiện đại hóa hơn 32.000 km đường bộ, xây dựng 500.000 trạm sạc xe điện, thay thế các đường ống dẫn và dây chuyền dịch vụ hiện có của đất nước, sửa chữa trường học cũ, mở rộng dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người già, người tàn tật, và đầu tư hàng tỷ USD vào sản xuất chất bán dẫn trong nước. Biden cũng đề xuất bắt buộc sản xuất nhiều điện hơn từ các nguồn carbon thấp nhằm loại bỏ khí thải carbon khỏi lưới điện vào năm 2035.

Đề xuất của Biden sẽ tăng thuế suất doanh nghiệp từ 28% và thiết lập mức thuế tối thiểu trên toàn cầu. Luật thuế do đảng Cộng hòa thiết lập năm 2017 và được cựu tổng thống Donald Trump ký đã giảm thuế thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21%.

Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia ủng hộ kế hoạch của Biden, nhưng không đồng tình cách tăng thuế. Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị cũng kêu gọi Biden “đảm bảo duy trì tính tính ổn định của mã số thuế để các nhà sản xuất thiết bị tiếp tục cạnh tranh và thúc đẩy tạo việc làm cùng mức lương tốt”.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 31/3 cho biết Biden đã gọi cho ông để bàn về kế hoạch cơ sở hạ tầng, nhưng McConnell lưu ý ông “không thể” ủng hộ dự luật bao gồm tăng thuế hoặc thâm hụt chi tiêu.

Một số nhóm kinh doanh đề xuất đánh thuế xăng dầu để tài trợ cho kế hoạch. Phòng Thương mại Mỹ cho biết sẽ ủng hộ tăng thuế xăng dầu để tài trợ cơ sở hạ tầng, nhưng Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg không tán thành.

Phản ứng nhanh chóng từ cộng đồng doanh nghiệp đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong quan hệ của họ với Biden. Khi gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được quốc hội thông qua mà không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, cộng đồng doanh nghiệp phần lớn đã đón nhận.

Jason Fichtner, nhà kinh tế trưởng tại Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng, nhận định vài tuần và tháng tới chắc chắn sẽ là phép thử cho mối quan hệ của Biden với một khu vực bầu cử phần lớn đứng về phía đảng Cộng hòa trong những năm qua.

Huyền Lê (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply