Biểu tình ở Mỹ vì học sinh bị bắt giam vì không làm bài tập ở nhà

Hàng trăm người tập trung biểu tình ở Detroit, bang Michigan (Mỹ) để phản đối quyết định bắt giam một học sinh vì không hoàn thành chương trình học từ xa.

Grace, một học sinh trung học 15 tuổi, đang trong thời gian quản chế vì tội trộm cắp và có xích mích với mẹ.

Do chứng rối loạn giảm tập trung (ADHD), Grace dễ phân tâm và không theo kịp chương trình học từ xa trong thời chống dịch.

Dựa vào hồ sơ của Grace, một thẩm phán tại bang Michigan cho rằng Grace vi phạm thời gian quản chế khi không học bài và làm bài đầy đủ. Hồi tháng 5, toà án quyết định gửi Grace vào trung tâm cải tạo dành cho trẻ vị thành niên.

Phán quyết này đã châm ngòi cho cuộc biểu tình trước cổng trường trung học Grove, vùng ngoại ô Hillsley Hills. Những người biểu tình cũng giơ cao biểu ngữ “Hãy thả Grace” trước văn phòng công tố và toà án hạt Oakland.

Họ cho rằng nhiều học sinh Mỹ khác, giống như Grace, đang gặp khó khăn trong việc học tập. “Nhiều người không thể học kịp tiến độ và không có động lực học tập khi phải học trực tuyến”, Prudence Canter, một học sinh 18 tuổi, cho biết.

“Dường như thẩm phán không hiểu việc học trong thời kỳ phong toả khó khăn như thế nào. Tôi thấy đây là sự bất công”, Geoff Wickersham, giáo viên môn xã hội tại trường trung học Grove, nhận định.

Hiện văn phòng công tố và thẩm phán trực tiếp đưa ra phán quyết, bà Mary Ellen Brennan, chưa phản hồi yêu cầu bình luận. Một quan chức cấp cao tại hạt Oakland, ông David Coulter, cho biết ông đã trao đổi với thẩm phán trong vụ việc.

“Thẩm phán không thể chia sẻ chi tiết vụ việc với công chúng để bảo vệ quyền riêng tư cho gia đình của Grace. Dù vậy, tôi nghĩ thẩm phán cần xem xét lại vụ án trong phiên toà hoặc trong quá trình xét xử phúc thẩm”, ông Coulter chia sẻ.

Uyên Uyên – Zing

Leave a Reply