Bộ trưởng Mỹ kêu gọi người di cư ‘đừng đến’

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ kêu gọi người di cư không đến nước này, trong bối cảnh chính quyền Biden hứng chỉ trích vì hỗn loạn ở biên giới.

“Thông điệp khá rõ ràng: Đừng đến. Biên giới đã đóng. Biên giới được đảm bảo an toàn”, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas trả lời phỏng vấn hôm 21/3.

Bình luận từ Mayorkas được đưa ra trong bối cảnh tình hình biên giới phía nam trở nên tồi tệ hơn do ngày càng nhiều trẻ em không bố mẹ đi kèm vượt biên vào Mỹ. Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn chưa mở cửa biên giới cho người nhập cư, ngoại trừ những trẻ em không có người lớn đi kèm.

Động thái này đã dẫn tới tình trạng trẻ em từ các nước Trung Mỹ ồ ạt vượt biên sang Mỹ, khiến các trung tâm tiếp nhận trẻ em trên đất Mỹ trở nên quá tải. Nhiều nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa gọi đây là cuộc khủng hoảng di cư, nhưng chính quyền Biden cho rằng tình hình chưa tồi tệ đến mức như vậy.

Khi được hỏi thời gian chính quyền Tổng thống Biden thiết lập cơ sở mới để cải thiện điều kiện ăn ở cho trẻ em di cư không có người lớn đi cùng trong các cơ sở tạm giữ ở biên giới phía nam, Mayorkas cho biết chính quyền đã thành lập ba cơ sở mới tuần trước, nhưng từ chối nêu thời điểm mở thêm trại tạm giữ. “Chúng tôi từng nhiều lần đối phó tình trạng người di cư tăng lên và nhân viên Bộ An ninh Nội địa sẽ thành công”, Mayorkas nhấn mạnh.

Khi được hỏi lần nữa thời gian cụ thể thiết lập và vận hành các cơ sở để trẻ em có nơi tạm trú tốt hơn, Bộ trưởng Mayorkas tiếp tục từ chối trả lời, chỉ nói rằng “càng sớm càng tốt” và nhấn mạnh đại dịch Covid-19 làm phức tạp nỗ lực của họ.

Mayorkas bảo vệ các động thái của chính quyền Biden ở biên giới phía nam và quy trách nhiệm cho chính quyền cựu tổng thống Donald Trump vì đã “phá hủy hệ thống nhập cư”, nói rằng bộ của ông hiện phải xây dựng lại “từ đầu”.

Tính đến 20/3, hơn 5.000 trẻ em không có người đi kèm đang bị Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) tạm giữ, trong đó hơn 600 em bị giam hơn 10 ngày dù luật liên bang quy định thời hạn tối đa là 72 giờ. Theo Mayorkas, chính quyền đang trục xuất các gia đình và người lớn độc thân, nhưng “tập trung vào nhu cầu của trẻ em”.

“Tôi đã nói nhiều lần ngay từ đầu rằng trạm biên phòng không phải nơi dành cho trẻ em và đó là lý do chúng tôi đang làm việc ngày đêm để di chuyển trẻ em khỏi các cơ sở biên phòng, đến nơi chăm sóc và giám sát của Bộ Dịch vụ Y tế và Nhân sinh”, ông nói.

Quan chức chính quyền Biden dự đoán lượng người di cư đến biên giới Mỹ sẽ tăng do chính sách nhập cư khác với chính quyền Trump, song họ không lường trước được mức gia tăng lớn như vậy. Mayorkas cảnh báo lượng người di cư đổ về biên giới có thể đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ.

Huyền Lê (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply