Bộ Y tế: Đừng hoảng loạn, đừng vội vã chạy đi mua sắm, tích trữ đồ ăn thức uống

“Đối với những ai đã rời khỏi Times City tối qua đừng quên theo dõi sức khoẻ của mình; hợp tác với tổ dân phố và y tế nơi mình đến “sơ tán” để được hướng dẫn và trợ giúp”.

Sau khi Bộ Y tế công bố ca thứ 17 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, nhiều người lo lắng hoảng loạn. Có người sống quanh khu vực phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội (nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 tạm trú) và những người ở khu vực Time City, Hai Bà Trưng, Hà Nội vội vã di chuyển trong đêm. Một số người thì mua sắm, tích trữ đồ ăn thức uống.

Trước tình hình này, sáng 7/2, ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông Bộ Y tế khuyến cáo người dân lúc này cần nhất là bình tĩnh.

“Đừng hoảng loạn, đừng vội vã chạy đi mua sắm, tích trữ đồ ăn thức uống, giấy vệ sinh. Mọi thứ sẽ được cung ứng đủ, không bị thiếu. Mua bán trong lúc này có thể buộc bạn phải xếp hàng rất dài, mà tập trung đông người trong một không gian hẹp là điều không nên. Vừa rồi chúng ta đã chống dịch rất tốt. Virus Corona chắc chắn không thể đánh bại chúng ta”, ông Cường nói.

Đối với những người ở trong khu vực Trúc Bạch, Times City ông Cường cũng khuyến cáo đừng hoảng loạn. Bởi nếu không tiếp xúc gần với những người đã tiếp xúc gần với với ca bệnh thứ 17 thì khả năng an toàn là rất cao. Vì thế, mọi người hãy thực hiện những biện pháp phòng bệnh mà Bộ Y tế hướng dẫn, hãy lắng nghe lời khuyên của chính quyền và y tế sở tại.

Còn đối với những ai đã rời khỏi Times City tối qua đừng quên theo dõi sức khoẻ của mình; hợp tác với tổ dân phố và y tế nơi mình đến “sơ tán” để được hướng dẫn và trợ giúp.

Đặc biệt, với tất cả những ai đã và sắp trở về từ vùng có dịch, ông Cường đề nghị hãy trung thực khai báo y tế về những nơi mà mình đã đi qua, về tình trạng sức khoẻ của mình trong những ngày gần đây, hãy chủ động xin cách ly để bảo vệ sức khoẻ của chính mình, của gia đình, bạn bè, người thân và của cả cộng đồng.

Trước đó, vào lúc 21h30 cùng ngày, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Ý du lịch, sau đó trở về Hà Nội vào ngày 1/3/2020 trên chuyến bay VN0054.

Bệnh nhân nữ N.H.N, sinh năm 1993, thường trú tại phường 7, quận 3, TP.HCM; hiện đang tạm trú tại số 125, phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước đó, bệnh nhân có đi Anh thăm người thân, sau đó di chuyển sang thành phố Milan (Italy), rồi sang Pháp để quá cảnh về Việt Nam ngày 2/3 vừa qua.

Sau khi phát hiện người thân tại Italy nhiễm Covid-19, người phụ nữ này mới đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương kiểm tra sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho thấy, nữ bệnh nhân dương tính với virus gây bệnh Covid-19.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Leave a Reply