Bữa tiệc “siêu lây nhiễm” Covid-19 tại Mỹ

Một bữa tiệc ở bang Connecticut được tin là đã phát tán virus corona tại Mỹ và ra cả nước ngoài. Đây là một ví dụ về sự lây lan nhanh chóng của mầm bệnh Covid-19.

Ngày 5/3, có khoảng 50 vị khách tập trung trong một căn nhà ở Westport, bang Connecticut, Mỹ để chúc mừng sinh nhật 40 tuổi của nữ chủ nhân, và gặp gỡ những bạn bè cũ, gồm một người đến từ Nam Phi. Họ đã cùng trò chuyện và tham dự một bữa tiệc buffet xa hoa. 

Sau đó, những người dự tiệc rời đi mỗi người một nơi. Họ đã âm thầm lây lan virus corona mới (SARS-CoV-2) ra cộng đồng.

Sáng ngày 8/3, ba ngày sau buổi tiệc, một người tham gia bữa tiệc tên là Juile Endich thức dậy ở Westport trong tình trạng bị sốt, “đau, khó thở, nặng nề như ai đó đứng lên ngực tôi”, Endich mô tả trên Facebook. Bà biết mình có triệu chứng như Covid-19, nhưng phải 4 ngày sau bà mới có thể nhận được kết quả xác nhận đã nhiễm bệnh.

Theo New York Times, bữa tiệc ở Westport là một ví dụ điển hình của việc kết nối xã hội, dẫn tới việc bệnh dịch lây lan với tốc độ nhanh chóng.

“Bữa tiệc số 0” lây là cách mà truyền thông Mỹ gọi bữa tiệc ở Westport vì hơn một nửa trong số những người dự tiệc đã bị nhiễm bệnh. Những người này rời đi ngay tối hôm đó, tới Nam Phi, tới New York, tới các khu vực khác trên Mỹ và phát bệnh sau đó.

Westport, một thị trấn 28.000 dân ở Long Island Sound, không ghi nhận bất cứ ca Covid-19 nào vào ngày bữa tiệc diễn ra. Ngày 23/3, họ có 85 ca, gấp 40 lần trong 11 ngày.

Trong buổi họp báo diễn ra hôm qua, Thống đốc Connecticut Ned Lamont cho biết 415 người tại bang này đã bị nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2), tăng từ 327 ca tối 22/3. Có 10 người đã thiệt mạng.

Westport, nơi chiếm ít hơn 1% dân số bang, hiện thời chiếm 1/5 số ca Covid-19 của Connecticut. Hạt Fairfield, nơi Westport tọa lạc, có 270 ca, chiếm 65% tổng số toàn bang.

Hiện chưa thể khẳng định mối liên hệ giữa sự kiện ở Westport với sự gia tăng nhanh chóng ca Covid-19 ở New York, nơi chiếm khoảng 50% tổng số người nhiễm virus corona trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, theo giáo sư William Hanage từ Đại học Harvard, bữa tiệc Westport “có thể được coi là ví dụ của sự kiện siêu lây nhiễm”. Theo New York Times, một vài người tham gia buổi tiệc tại Westport sau đó đã dự nhiều sự kiện xã hội lớn ở khu vực đô thị New York.

“Một vài ca nhiễm sớm ở bắc Italia liên quan tới các thị trấn nhỏ và mọi người nghĩ rằng “nó chỉ ở thị trấn nhỏ thôi mà”. Tuy nhiên, bạn bất chợt phát hiện sự kiện tuần lễ thời trang Milan đã xuất hiện các ca mang virus corona và những người tham gia đã mang mầm bệnh đi ra thế giới. Ở bất cứ đâu bạn nghĩ là có virus thì mầm bệnh đã đến trước bạn rồi”, ông Hanage nhận định.

Doanh nhân 43 tuổi từ Johannesburg đã phát bệnh trên chuyến bay từ Mỹ về Nam Phi, phát tán không chỉ virus trong quốc gia châu Phi mà còn có thể cho những hành khách khác.

Tại toà thị chính Westport, ông Jim Marpe, quan chức tương đương với thị trưởng, tổ chức một cuộc họp báo để đưa ra lời khuyên cho người dân và những khuyến cáo để ngăn mầm bệnh lây lan rộng hơn.

Ông Marpe cũng cảnh báo: “Thực tế là, một khi mầm bệnh đã phát tán trong cộng đồng, việc dừng lại là ngoài tầm khả năng”.

Cơ quan y tế địa phương ngày 12/3 đã tổ chức một đợt xét nghiệm lưu động cho những vị khách tham gia bữa tiệc. Khoảng 38 vị khách xuất hiện, hơn một nửa trong số đó có kết quả dương tính.

Tính ngày 23/3, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 552 ca tử vong và 43.700 người mắc Covid-19.

Đức Hoàng

Theo New York Times

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/bua-tiec-sieu-lay-nhiem-covid-19-tai-my-20200324165042917.htm?utm_source=article&utm_campaign=latest

Leave a Reply