Ca nCoV Tây Ban Nha tăng vọt sau một tháng ‘yên bình’

Một tháng sau khi dỡ phong tỏa, Tây Ban Nha lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai khi phát hiện 922 ca nhiễm nCoV mới hôm qua.

“Chúng tôi có thể đã hứng chịu làn sóng thứ hai, nhưng đó không phải điều quan trọng nhất”, María José Sierra, phó giám đốc cơ quan y tế khẩn cấp của Tây Ban Nha, nói hôm 23/7. “Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục theo dõi những gì đang diễn ra, xem xét biện pháp nào là cần thiết và sớm áp dụng”.

Số ca nhiễm mới nCoV ở Tây Ban Nha trong những tuần gần đây cao hơn so với tháng 6, thời điểm trung bình ghi nhận 132 ca một ngày. Số ca nhiễm mới theo ngày của Tây Ban Nha đã giảm nhẹ so với 974 ca hôm 23/7, ngày đánh dấu mức tăng cao nhất theo ngày của Tây Ban Nha kể từ 8/5.

Quốc gia này đang ghi nhận 280 ổ dịch trên cả nước. Trong hai tuần qua, Tây Ban Nha phát hiện hơn 17.800 ca nhiễm mới, gần một nửa ở Catalonia, nơi có thành phố du lịch Barcelona nhộn nhịp, buộc chính quyền phải hạn chế số lượng người được đến bãi biển trong tuần này vì số ca nhiễm tăng. Tỷ lệ nhiễm nCoV ở hai khu vực đông bắc là Aragon và Navarra cũng cao.

Tây Ban Nha từng là một trong những vùng dịch lớn nhất ở châu Âu và đã áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong ba tháng để ngăn chặn virus lây lan. Nhưng khi lệnh phong tỏa được dỡ tháng trước, nước này bắt đầu chứng kiến xu hướng tăng ca nhiễm tương tự Mỹ, với nhiều người nhiễm là thanh niên. 91 ca nhiễm có liên quan tới một hộp đêm ở Cordoba.

Các điểm nóng Covid-19 khác đều liên quan tới điều kiện sinh sống chật chội của công nhân làm việc trong nông trại theo mùa.

Pháp hôm 24/7 cảnh báo công dân không du lịch tới Catalonia, còn Na Uy tuyên bố người đi về từ Tây Ban Nha sẽ phải cách ly trong 10 ngày.

“Chúng tôi mới bắt đầu thấy mọi thứ quay lại cuộc sống bình thường, khách du lịch lác đác xuất hiện”, chủ một quán bar ở Barcelona nói. “Vì vậy, đây là bước thụt lùi”.

Covid-19 xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 16 triệu người nhiễm và hơn 641.000 người chết. Tây Ban Nha ghi nhận hơn 272.000 ca nhiễm và hơn 28.000 ca tử vong.

Hồng Hạnh (Theo NPR) – VnExpress

Leave a Reply