Các công ty Mỹ nóng lòng đợi khẩu trang từ Trung Quốc

Hoạt động sản xuất đã được khởi động lại ở Trung Quốc, nhưng việc các hãng hàng không tạm dừng hàng loạt chuyến bay khiến việc vận chuyển trở nên khó khăn.

Các nhà cung cấp khẩu trang và áo choàng phẫu thuật tại Trung Quốc của công ty Dealmed-Park Surgical (có trụ sở ở New York, Mỹ) đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vấn đề của ông Michael Einhorn – Chủ tịch Dealmed-Park Surgical – là tìm cách giao hàng kịp thời đến các khách hàng Mỹ.

Theo ông, các sản phẩm vật tư y tế của công ty bị giữ trong kho đến hơn một tuần rồi mới được đưa lên máy bay chở hàng.

“Chúng tôi phải chờ họ vận chuyển xong một đợt hàng thảm yoga rồi mới đến lượt. Đáng lẽ các thiết bị y tế phải được ưu tiên vận chuyển trước, nhưng không”, Bloomberg dẫn lời ông Einhorn phàn nàn.

Theo ông Einhorn, các nhà cung cấp Trung Quốc của ông mới bắt đầu tăng cường sản xuất trong vài ngày trở lại đây. Công ty phải trả 4.000 USD để vận chuyển một kệ hàng nhỏ trên các hãng bay vận tải hàng hóa như DHL Worldwide Express. Tuy nhiên, lô hàng vẫn mất 10 ngày để đến Mỹ.

“Có những hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn gọi cho chúng tôi, họ rất cần nguồn cung nhưng tôi nói rằng họ sẽ phải đợi lâu”, ông kể lại.

Từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3 năm nay, năng lực vận chuyển hàng hóa tại Trung Quốc đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Giám đốc tiếp thị Tập đoàn FedEX Brie Carere. Hiện, công suất của các hãng vận tải hàng không đang được phục hồi.

Hôm 20/3, hãng hàng không Cathay Pacific Airways cho biết sẽ cắt giảm 96% công suất chở khách trong vài tháng tới. Hãng hàng không lớn nhất châu Âu Deutsche Lufthansa AG cũng có 700 máy bay nhàn rỗi và 95% ghế trống, trong khi 450 máy bay của American Airlines không được bay.

Một số hãng hàng không đang cân nhắc đến việc chỉ vận chuyển hàng hóa. Hãng British Airways cho biết dịch vụ chở khách bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hãng đang vận hành một mạng lưới toàn cầu các chuyến bay chở hàng trên máy bay chở khách để duy trì những nguồn cung quan trọng.

Nhân viên y tế Mỹ phải tự làm khẩu trang vì nguồn cung khan hiếm. Ảnh: Bloomberg.

Chính phủ các nước đang thuê máy bay hoặc sử dụng máy bay quân sự để vận chuyển những thiết bị quan trọng như máy thở. Một số chính phủ chuyển sang các biện pháp nghiêm ngặt như cấm xuất khẩu và tích trữ sản phẩm thiết yếu.

Liên minh châu Âu đang hạn chế xuất khẩu vật tư y tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để chính phủ có thêm quyền chỉ đạo sản xuất công nghiệp trong các trường hợp khẩn cấp.

Cục Quản lý Dược Liên bang Mỹ cũng cảnh báo về việc thiếu khẩu trang và áo choàng, đồng thời kêu gọi các trung tâm chăm sóc sức khỏe sử dụng tiết kiệm và tái sử dụng khẩu trang nếu có thể.

Công ty Dealmed-Park Surgical đang lên kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất khẩu trang sang Mỹ và xem xét việc đặt hàng thêm thiết bị. Ông Einhorn cũng cân nhắc việc thuê một chiếc máy bay chở hàng tư nhân và mong muốn chính phủ Mỹ sẽ làm nhiều hơn để giúp đỡ.

“Chúng ta nên tìm cách lấy nguồn cung từ Trung Quốc, nhu cầu quá cao, mọi bệnh viện và bác sĩ đều cần chúng”, ông nói.

Phương Thảo – Zing

Leave a Reply