Các khu cách ly ở Nghệ An sắp quá tải

Nghệ An tạm dừng tiếp nhận các trường hợp cách ly từ Hà Tĩnh và Quảng Bình chuyển đến do các cơ sở trên địa bàn đã gần hết chỗ.

Ngày 21/3, ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An cho biết đã có công văn gửi tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình về nội dung trên. 

Hai ngày qua, Nghệ An đã tiếp nhận 600 người từ Lào, Thái Lan trở về nước qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và Cha Lo (Quảng Bình) nhằm giảm tải cho hai địa phương này.

Theo ông Long, trên địa bàn Nghệ An có 4 cơ sở cách ly với sức chứa 2.000 người (bao gồm của Quân khu 4); đến nay đã cách ly tập trung gần 900 người, nếu tiếp tục tiếp nhận các trường hợp cách ly từ tỉnh khác tới thì “không đủ sức chứa trong những ngày tới”.

Hiện Nghệ An lên kế hoạch lập thêm 3 khu cách ly tập trung với sức chứa 800 người; khi hoàn thành các cơ sở này sẽ tiếp tục nhận công dân từ tỉnh khác nếu có yêu cầu.

Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ba hôm trước, tỉnh này nhận thấy sắp tới lượng người từ Lào, Thái Lan về nước qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) rất lớn. Trong khi trên địa bàn cơ sở vật chất còn khó khăn nên lãnh đạo Hà Tĩnh đã trao đổi với lãnh đạo Nghệ An “nhờ tiếp nhận giúp các lao động quê Nghệ An”.

Theo ông Thông, từ ngày 19/3 đến nay, hai tỉnh phối hợp rất tốt. Lao động người Nghệ An qua cửa khẩu Cầu Treo được nhà chức trách đón đưa về các khu cách ly tập trung của tỉnh Nghệ An. Về phía Hà Tĩnh cũng đã tiếp nhận hơn 1.000 người cách ly đến từ 20 tỉnh, thành phố trong nước.

“Các cơ sở cách ly chuẩn bị trước đây hiện đã đủ người, chúng tôi vừa bố trí thêm một cơ sở ở Đại học Hà Tĩnh, trong một vài ngày tới mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát. Rất mong Nghệ An sớm điều tiết được các khu cách ly để tiếp tục chia sẻ với Hà Tĩnh”, đại tá Thông nói.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn, việc Nghệ An tạm dừng tiếp nhận người trở về từ cửa khẩu Cầu Treo sẽ khiến địa phương này gặp khó khăn, song ông “rất hiểu và chia sẻ với Nghệ An”.

Lao động trở về qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được cách ly tại xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn hôm 20/3. Ảnh: Đ.H

Ba ngày qua, hàng nghìn người từ Lào, Thái Lan về nước qua các cửa khẩu ở miền Trung phải đi cách ly tập trung 14 ngày để phòng, chống Covid-19. Theo quy định công dân nhập cảnh qua cửa khẩu của tỉnh nào thì tỉnh đó chịu trách nhiệm cách ly.

Đến tối 21/3, Việt Nam ghi nhận 94 bệnh nhân Covid-19, trong đó 17 người đã khỏi bệnh bao gồm 16 ca hồi phục từ tháng trước, một xuất viện ngày 20/3. Các ca bệnh xâm nhập chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, sau đó lây lan cộng đồng. 15 tỉnh, thành ghi nhận bệnh nhân Covid-19.

Đức Hùng – Nguyễn Hải (VnExpress)

Leave a Reply