Cảnh sát được ca ngợi vì cản đám đông ở quốc hội

Sĩ quan cảnh sát Eugene Goodman được ca ngợi khi một mình ngăn cản đám đông đang cố tràn vào Thượng viện, giúp những người bên trong kịp sơ tán.

Trong video ghi lại cuộc đối đầu ở hành lang dẫn vào Thượng viện, một mình cảnh sát da màu trên đứng trước đám đông với một người mặc áo phông của phong trào thuyết âm mưu cực hữu QAnon hung hăng dẫn đầu. Goodman đã cố tình xô đẩy để khiến anh ta và đoàn người đuổi theo mình ở hướng ngược lại phòng Thượng viện.

Nỗ lực của anh đã giúp các đồng nghiệp cảnh sát quốc hội có thời gian để khóa các cửa Thượng viện, bảo vệ cho những người bên trong.

“Khi đám đông ủng hộ Trump lục soát Đồi Capitol, cảnh sát dũng cảm này đã găn những kẻ bạo động nguy hiểm khỏi Thượng viện và cứu mạng những người bên trong. Chúa phù hộ cho lòng can đảm của cậu ấy”, hạ nghị sĩ Bill Pascrell viết trên Twitter hôm 10/1.

Nhiều thành viên quốc hội có kinh nghiệm quân sự, như Ruben Gallego và Jason Crow, cũng được ca ngợi vì đã trấn an những đồng nghiệp đang hoảng loạn và hỗ trợ sơ tán trong tình hình hỗn loạn.

Cảnh sát quốc hội Mỹ không xác nhận danh tính của sĩ quan trên nhưng phóng viên CNN cho hay anh là Eugene Goodman.

Cuộc biểu tình hôm 6/1 nhằm cản trở quốc hội xác nhận chiến thắng của Joe Biden đã khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có hai sĩ quan cảnh sát quốc hội. Lãnh đạo lực lượng này, Steven Sund, lên án người biểu tình “hung hăng tấn công” cảnh sát và nhân viên hành pháp bằng tuýp nước, chất hóa học và các loại vũ khí thô sơ khác.

Hơn 50 cảnh sát quốc hội Mỹ và nhân viên hành pháp thủ đô Washington bị thương, một số phải nhập viện. Ông Sund thừa nhận đã không lường trước được mức độ bạo lực của sự việc và tuyên bố sẽ từ chức cuối tuần này.

Hai cảnh sát cũng bị đình chỉ và ít nhất 10 người bị điều tra do nghi ngờ ngầm ủng hộ người biểu tình. Một cảnh sát được nhìn thấy chụp ảnh selfie với một người biểu tình xâm nhập tòa nhà, sĩ quan còn lại đội chiếc mũ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” và chỉ đạo những người quanh Đồi Capitol.

Anh Ngọc (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply