Cảnh sát Nhật tìm cách ngăn yakuza phát kẹo cho trẻ em

Những lo ngại về cuộc chiến giành địa bàn ở Kobe khiến cảnh sát tìm đến quy định luật để ngăn chặn việc tặng quà này.

Cảnh sát Nhật Bản đang lên kế hoạch ngăn cản lũ trẻ nhận những món quà Trick-or-Treat dịp Halloween năm nay. Tất cả chỉ vì những món quà đó đến từ các thành viên của tổ chức thế giới ngầm lớn nhất đất nước.

Các thành viên băng đảng Yamaguchi-gumi, có trụ sở tại thành phố cảng phía Tây Kobe, đã phân phát kẹo cho trẻ em địa phương tại hầu hết dịp Halloween từ năm 2013.

Nhưng cảnh sát địa phương, với lo ngại về một cuộc chiến có thể xảy ra, sẽ đệ trình dự luật cấm các thành viên yakuza đưa tiền và quà cho trẻ dưới 18 tuổi.

Trong những năm trước, những đứa trẻ đã đến trụ sở của Yamaguchi-gumi, nơi các thành viên của băng đảng sẽ cho chúng những túi kẹo và đồ ăn nhẹ đầy màu sắc.

Sự kiện này được cho là một nỗ lực của tổ chức 105 tuổi này nhằm làm dịu hình ảnh của họ trước luật chống lại các băng đảng và những lo ngại về an toàn công cộng.

Chiến thuật này dường như không có tác dụng, tuy nhiên, nghị viện dự kiến sẽ tranh luận vấn đề này vào tháng 9. Nếu được thông qua, dự luật sẽ tăng cường sắc lệnh và cấm thành viên băng đảng cho phép trẻ em đến trụ sở hay liên lạc với các thành viên.

Những người vi phạm nhiều lần có thể phải đối mặt với 6 tháng tù giam hoặc mức phạt tối đa 500.000 yen.

Mặc dù các sự kiện tương tự đã bị huỷ vào năm 2015 và 2019 để đảm bảo an toàn công cộng, các cơ quan giáo dục địa phương không hề sẵn sàng cảnh báo học sinh về việc này.

Giống như các tổ chức yakuza khác, Yamaguchi-gumi từng chiếm khoảng một nửa trên tổng số thành viên tham gia vào các băng đảng ở Nhật Bản. Ở thời điểm quan trọng trong lịch sử, Yamaguchi-gumi từng được định giá khoảng 6,6 tỷ USD.

Vào năm ngoái, tổng số thành viên của các tổ chức yakuza đã giảm kỷ lục 2.300 thành viên xuống còn 28.200 so với năm 2018.

Các cuộc đàn áp của cảnh sát và luật pháp ngày càng nghiêm ngặt khiến cho các tổ chức không kiếm đủ tiền để cho các thành viên.

Yamaguchi-gumi, với 8.900 thành viên, đã trở thành mục tiêu cảnh báo của cảnh sát về một cuộc chiến giành địa bàn với một nhóm được thành lập vào năm 2015, bởi ông trùm Shinobu Tsukasa.

Việt Linh Nguyễn – Zing

Leave a Reply