Cảnh sát thiệt mạng sau vụ bạo loạn ở tòa quốc hội Mỹ

Một cảnh sát Đồi Capitol trở thành người thứ năm thiệt mạng sau khi người biểu tình ủng hộ Trump gây bạo loạn tại quốc hội Mỹ.

Các nguồn thông thạo vấn đề xác nhận thông tin trên hôm 7/1, cho hay sĩ quan trên bị một người biểu tình dùng bình cứu hỏa đánh vào đầu. Anh qua đời trong bệnh viện sau khi được rút các thiết bị trợ sinh. Danh tính và những chi tiết khác về cảnh sát này không được công bố.

Đây là người thứ 5 thiệt mạng trong vụ bạo loạn xảy ra hôm 6/1, khi quốc hội Mỹ tổ chức phiên họp xác nhận kết quả bầu cử. Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã phá hàng rào an ninh và tràn vào bên trong, đối đầu với cảnh sát có vũ trang, đập phá một số trang thiết bị. Sự cố khiến cuộc họp phải tạm dừng, trong khi các nghị sĩ tìm nơi ẩn nấp hoặc được sơ tán.

Một phụ nữ bị cảnh sát Đồi Capitol bắn chết tại chỗ, ba người khác tử vong tại bệnh viện sau khi được cấp cứu. Hơn 50 cảnh sát Đồi Capitol và Washington bị thương, trong đó một số người nhập viện.

Trong phát biểu đầu tiên về vụ bạo loạn, cảnh sát trưởng Đồi Capitol Steven Sund lên án đám đông đã “hung hăng tấn công” cảnh sát bảo vệ tòa nhà quốc hội cùng các nhân viên hành pháp bằng những ống kim loại, chất hóa học và các vũ khí khác.

Các nghị sĩ cho rằng lực lượng an ninh thiếu sự chuẩn kỹ càng dù từ nhiều tuần nay Trump đã kêu gọi một cuộc biểu tình lớn nhằm ngăn quốc hội xác nhận chiến thắng của Joe Biden.

Tuy nhiên, ông Sund giải thích rằng cảnh sát đã lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình tự do ngôn luận mà không lường trước được vụ tấn công bạo lực. Ông cho rằng vụ bạo loạn này không giống bất kỳ sự việc nào mà mình từng chứng kiến suốt 30 năm trong ngành hành pháp.

Sun tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 16/1 theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Anh Ngọc (Theo CNN, Abc27) – VnExpress

Leave a Reply