Chết chỉ vài ngày sau phát hiện nhiễm nCoV

Hortencia Laurens sắp sinh nhật 70 tuổi khi được chẩn đoán nhiễm nCoV hôm 2/7. Vài ngày sau bà chết trên đường cấp cứu tới bệnh viện.

Cháu trai bà, Diego Fereira, cho hay bà ngoại chết trong vòng tay dì của anh. Những ngày cuối đời, bệnh tình của bà diễn biến nhanh và đã đi khám ở nhiều bệnh viện tại Florida.

Theo dữ liệu từ đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện ghi nhận hơn 3,7 triệu người nhiễm. Florida bắt đầu bị ảnh hưởng nặng. Số ca nhiễm ở bang này cao hơn nhiều quốc gia trên thế giới, khiến hệ thống y tế quá tải.

Gia đình Fereira đang chuẩn bị cho chuyến nghỉ mát thường niên hôm 6/7 tới bờ biển phía tây Florida. Một tuần trước khi xuất phát, bà Laurens cảm thấy không khỏe. Triệu chứng đầu tiên xuất hiện là đau dạ dày, nhưng dì và mẹ của Fereira nhanh chóng phát hiện bà Laurens ngày một yếu đi.

Hôm 1/7, họ đưa bà tới bệnh viện Memorial ở Pembroke Pines, bang Florida. Vì lý do phòng ngừa virus, dì của Fereira không thể ở lại bệnh viện cùng bà Laurens, người có tiền sử bệnh tiểu đường và không biết nói tiếng Anh.

Đầu giờ sáng hôm sau, bệnh viện gọi tới gia đình thông báo bà được chẩn đoán nhiễm nCoV. Khi nói chuyện với gia đình, bà đã khóc vì lo lắng. Bà được xuất viện vào 3h, bệnh viện hướng dẫn lấy thuốc theo toa và gọi bác sĩ tư vấn theo dõi trong hai ngày. Nhưng gia đình không thể liên lạc trực tiếp với bà, bởi bà không dùng điện thoại di động. Tới 6h, bệnh viện mới thông báo cho gia đình đến đón.

Bệnh viện từ chối trả lời về trường hợp của bà Laurens nhưng cho biết quyết định cho bệnh nhân nhập viện phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đánh giá của bác sĩ. Tối 2/7, cảm thấy vẫn không ổn, bà lại được con gái đưa tới một bệnh viện Memorial khác ở Miramar. Bà Laurens tiếp tục được chẩn đoán nhiễm nCov và được kê đơn thuốc mới dựa theo triệu chứng.

Dù bệnh viện đề nghị bà tới tái khám vào 4/7 nhưng Fereira cho hay phòng khám đóng cửa vì nghỉ lễ và hẹn lại vào đầu tuần. Nhưng bà Laurens không chống chọi được tới ngày đó.

Các con gái chăm sóc bà suốt cuối tuần. Bà sốt cao, ớn lạnh, người đau nhức hôm 4/7 nhưng hôm sau khá hơn. Tới đêm 5/7 và sáng 6/7, bà bắt đầu đau tức ngực, khó thở, toát mồ hôi.

2h ngày 6/7, Fereira thức giấc vì bố nhắn tin cả nhà đang đưa bà vào viện cấp cứu. Bà qua đời trong vòng tay con gái trên xe cứu thương. Nhân viên y tế đã cố gắng hồi sức tại bệnh viện nhưng không thành

Fereira sống gần bệnh viện Pembroke, nơi bà anh được đưa tới cấp cứu trong những giây phút cuối đời. Ngày nào anh cũng nghe thấy tiếng xe cấp cứu đưa bệnh nhân tới viện và cực kỳ thất vọng khi nhìn thấy mọi người đều không đeo khẩu trang như thể không có gì khác biệt.

Gia đình Fereira tập hợp làm một đám tang nhỏ cho bà Laurens. Đa số là tham gia trực tuyến vì nhiều người sống tại Colombia hoặc Venezuela. Sinh thời, bà làm nghề chăm sóc người già yếu tại nhà, luôn cho mọi người lời khuyên về sức khỏe hay tình cảm. Bà để lại số tiền tích cóp được cho con trai và con gái đang chống chọi với dịch ở Colombia và Venezuela. Bà Laurens di cư tới Mỹ vào đầu những năm 2000 với hy vọng sống thoải mái hơn và được hưởng hệ thống y tế tốt hơn.

“Tôi rất biết ơn những người đã khám chữa cho bà tôi, nhưng đồng thời, tôi cũng cảm thấy hệ thống đang quá tải và các chuyên gia y tế cần được hỗ trợ”, Fereira nói.

Anh hy vọng câu chuyện về bà Laurens sẽ khuyến khích mọi người thực hiện các biện pháp hạn chế virus lây lan và hỗ trợ nhân viên y tế trong bối cảnh lệnh hạn chế được dỡ bỏ và số ca nhiễm đang tăng nhanh.

Hồng Hạnh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply