Chính quyền Biden hoãn kế hoạch ép bán TikTok

Chính quyền Biden hoãn kế hoạch ép bán TikTok cho các nhà đầu tư Mỹ vì muốn đánh giá lại nguy cơ an ninh, theo nguồn tin của Wall Street Journal.

Wall Street Journal ngày 10/2 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hoãn vô thời hạn kế hoạch bán TikTok, ứng dụng video phổ biến của công ty Trung Quốc ByteDance, cho hãng công nghệ Mỹ Oracle và đối tác bán lẻ Walmart.

Cựu tổng thống Donald Trump hồi tháng 8/2020 yêu cầu ByteDance phải đạt thỏa thuận bán phần hoạt động tại Mỹ cho những công ty này hoặc đối mặt với lệnh cấm do lo ngại TikTok và các dịch vụ trực tuyến khác của Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Wall Street Journal cho biết chính quyền mới đang trong quá trình cân nhắc an ninh dữ liệu và cách để ngăn chính quyền Trung Quốc tiếp cận thông tin TikTok thu thập về người dùng Mỹ, nhưng chưa có động thái nào cho thấy hãng công nghệ Trung Quốc buộc phải bán lại TikTok.

TikTok, ứng dụng phổ biến ở Mỹ với khoảng 100 triệu người dùng, liên tục phủ nhận cáo buộc chuyển giao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc, cho biết hãng lưu trữ thông tin người dùng tại máy chủ ở Mỹ và Singapore.

Hồi tháng 9, chính quyền Trump thông báo Orcacle và Walmart sẽ mua lại TikTok và thành lập công ty mới mang tên TikTok Global tại Mỹ. Phần lớn hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và chuyên gia an ninh trong ban lãnh đạo sẽ là người Mỹ.

Hồng Hạnh (Theo WSJ) – VnExpress

Leave a Reply