Chủ nhiễm nCoV, nhà hàng Mỹ cấm cửa khách chưa tiêm vaccine

Một nhà hàng tại Atlanta quyết định chỉ phục vụ khách hàng đã tiêm đủ liệu trình vaccine Covid-19 sau khi chủ sở hữu và ba nhân viên nhiễm nCoV.

Nhà hàng Argosy tại thành phố Atlanta, bang Georgia, công bố quy định trên trang Instagram hôm 22/7 với thông báo “Vì an toàn của nhân viên, khách hàng và cộng đồng… Chưa tiêm vacicne, không phục vụ”.

Armando Celentano, đồng sở hữu nhà hàng, cho biết họ ra quy định sau khi ông và ba nhân viên nhiễm nCoV dù đã được tiêm đủ liệu trình vaccine Covid-19.

“Đây là vấn đề liên quan chất lượng cuộc sống và an toàn cho nhân viên cùng khác hàng của chúng tôi”, Celentano nói. “Nhà hàng là một doanh nghiệp tư nhân nhỏ và tôi phải làm những gì mình cho là đúng để bảo vệ những người phụ thuộc vào tôi để kiếm sống”.

Theo thống kê của New York Times, khoảng 38% dân số bang Georgia đã được tiêm đủ liệu trình vaccine Covid-19. Trong bối cảnh biến chủng Delta dễ lây lan đang lan rộng khắp Mỹ, những người đã tiêm đủ liệu trình vẫn đối mặt nguy cơ nhiễm nCoV.

“Vaccine Covid-19 là công cụ hiệu quả và quan trọng để kiểm soát đại dịch”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết. “Tuy nhiên, không một loại vaccine nào đạt hiệu quả 100% trong ngăn người đã được tiêm đủ liệu trình nhiễm bệnh. Sẽ có tỷ lệ nhỏ người đã hoàn thành liệu trình bị ốm, phải nhập viện hoặc thậm chí tử vong vì Covid-19”.

Quy định của nhà hàng Argosy gây ra phản ứng khác nhau trong dân địa phương. Một người nói rằng quy định này là “một mớ tào lao”, còn một dân địa phương nói rằng “thật đáng tiếc” vì người này không muốn tiêm vaccine.

Bất chấp phản đối từ nhiều người địa phương, Celentano cho biết không gặp vấn đề gì khi hỏi khách hàng xem họ đã được tiêm đủ liệu trình vaccine Covid-19 hay chưa. “Điều này không khác gì quy định ‘không giày, không áo sơ mi, không phục vụ'”, Celentano nói.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hồi đầu tháng 7 tán thành quan điểm những người được tiêm đầy đủ ít nguy cơ nhiễm nCoV hơn, ngay cả trong trường hợp xảy ra một đợt bùng phát lớn.

Fauci ngày 25/7 cảnh báo Mỹ đang lâm vào tình cảnh “khó khăn không cần thiết” khi số ca nhiễm xu hướng tăng mạnh trở lại do biến chủng Delta và nhiều người chưa tiêm vaccine Covid-19. “Chúng ta đang đi sai hướng. Tôi cảm thấy rất thất vọng”, Fauci nói. “Tất cả vấn đề chủ yếu bắt nguồn từ những ai chưa tiêm vaccine. Đó là lý do chúng tôi nỗ lực cầu xin họ hãy đi tiêm”.

Nguyễn Tiến (Theo Insider) – VnExpress

Leave a Reply