Chủ tịch Hà Nội: Bệnh nhân số 21 có thể gây lây nhiễm Covid-19 cao

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bệnh nhân số 21 ngồi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 ở Trúc Bạch, người này trước đó đã bay từ Ấn Độ sang Anh và tiếp xúc với một người Anh có biểu hiện sốt và ho sau đó đã tiếp xúc với 96 người khác.

Hành trình của bệnh nhân số 21 rất phức tạp

Sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân số 21 dương tính với virus SASR-COV-2 (Covid-19), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội tổ chức cuộc họp khẩn dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung – Trưởng Ban chỉ đạo.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, đến nay, TP đã có 4 trường hợp dương tính với Covid -19, đã cơ bản xác định rõ nguồn gốc các trường hợp lây nhiễm; khẩn trương làm rõ những người tiếp xúc; lịch trình đi lại sinh hoạt của 4 trường hợp này; phát hiện đến đâu xử lý cách ly đến đó; Mọi người đều tự giác tham gia cách ly.

Với trường hợp mới phát hiện dương tính với Covid 19 là ông N.Q.Th. (61 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình), ông Nguyễn Đức Chung cho hay, bệnh nhân số 21 này ngồi hàng ghế 5A, cùng dãy với bệnh nhân số 17 N.H.N trên chuyến bay VN0054 của hãng hành không Vietnam Airlines.

Trước đó, bệnh nhân số 21 bay từ Việt Nam đi Ấn Độ, từ Ấn Độ đi Anh, từ Anh về Việt Nam. Trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh có ngồi cạnh một người quốc tịch Anh có biểu hiện sốt và ho liên tục.

Theo đó, trường hợp bệnh nhân số 21 này có hai khả năng lây nhiễm, một là trên chuyến bay VN0054, hai là khả năng lây nhiễm trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh.

“Cho đến nay đã xác định được sơ bộ hành trình từ sáng ngày 2/3 đến chiều ngày 6/3 của bệnh nhân số 21. Người này đã tiếp xúc gần với 96 người, tiếp xúc nhiều nơi, có hội nghị đông nhất là 40 người, tiếp xúc gần nhất là buổi đi ăn, đi đánh golf” – ông Chung nói.

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội, hiện cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh trên tinh thần rõ đến đâu lấy mẫu đến đó, xét nghiệm ngay. “Tất cả các trường hợp này đã được làm rõ, thông báo, hiện đang cách ly tại gia đình” – ông Chung khẳng định.

Ông Chung cho rằng, cho đến nay, các trường hợp dương tính Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đều xác minh được nguồn gốc lây bệnh, xuất xứ lây nhiễm. Toàn bộ quá trình số người nhà, người thân, người ngoài xã hội đến nay đã cơ bản làm rõ được, cả F1, F2.

“Người dân hoàn toàn yên tâm, TP sẽ công bố tất cả các nơi bệnh nhân ở, hoặc đi đến lúc đã dương tính với Covid -19 để người dân biết, hạn chế các điểm này. Còn các sinh hoạt cộng đồng khác, người dân có thể yên tâm. Bởi lẽ TP đã xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm cũng như những người tiếp xúc gần, F2, F3… TP cũng nâng mức độ nguy hiểm hơn 1 mức”.” – ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội cũng xác định, trường hợp bệnh nhân số 21 tên Th. là trường hợp rất có thể có nguy cơ lây nhiễm cao nhất vì đã tiếp xúc với người già hơn, mà theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ người già nhiễm bệnh cao hơn so với những lứa tuổi khác.

Khẩn trương di chuyển hơn 2.300 người về nhà cách ly

Chủ tịch UBND TP nhắc lại, tất cả các đơn vị phải quán triệt nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, hướng dẫn của Bộ Y tế, cập nhật thường xuyên; kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng chống dịch.

“Năng lực của TP hiện nay có thể xét nghiệm được 2.000 mẫu/ngày. Cần huy động cán bộ y tế cơ sở để đi lấy mẫu. Càng sớm có kết quả thì càng sớm ổn định được tâm lý người dân” – Chủ tịch UBND TP nói.

Theo ông Chung, nếu các trường hợp tiếp xúc của tiếp xúc gần (F3) âm tính thì tiến hành cách ly tại nhà với việc đảm bảo các điều kiện của cách ly (phòng rộng, thoáng mát), tránh quá tải cho các cơ sở y tế… Nếu không đủ điều kiện thì cách ly tại trạm y tế xã, phường. 

Ông Chung cũng lưu ý, đối với các trường hợp sức khỏe yếu thì có thể kéo dài thời gian cách ly và nhắc đến kinh nghiệm thành công tại Vũ Hán chính là tổ chức cách ly tại nhà… Sở Y tế và Bộ Tư lệnh Thủ đô khẩn trương di chuyển hơn 2.304 người cách ly tại nhà hoặc trạm y tế địa phương để giảm tải.

Tất cả các khu có trường hợp dịch bệnh thì đều phải được tổ chức phun khử khuẩn. Xác định tất cả các trường hợp dương tính thì phải khẩn trương xác minh, lưu ý ưu tiên cho những người già – đối tượng dễ bị tổn thương mạnh do Covid – 19.

Chủ tịch UBND Hà Nội giao Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội soạn tài liệu về những điều được làm không được làm, thông tin liên lạc của những cơ quan chức năng để người dân biết.

Sở Thông tin truyền thông và Trung tâm tin học công báo TP khẩn trương hoàn thành Cổng thông tin cung cấp tình hình dịch bệnh cho người dân trên địa bàn.

Đồng thời, yêu cầu phun khử trùng các tuyến phố chính trên quận Ba Đình trong đêm nay để đảm bảo an toàn cho các cơ quan, trường học trên địa bàn.

“Người làm tốt nhất chính là người dân”

Trước tình hình thực tế, Chủ tịch UBND TP dự báo: Diễn biến dịch Covid – 19 đang phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm cao; không loại trừ sẽ xuất hiện các trường hợp nhiễm mới. 

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, người dân là yếu tố quyết định thành công của công tác phòng chống dịch Covid – 19, bởi lẽ thực tế trên khắp thế giới, khi vào các kịch bản xấu, ngành y tế hay cả chính quyền chắc chắn sẽ không thể làm xuể. 

“Người làm tốt nhất chính là người dân. Người dân tự giác chăm sóc sức khỏe, giám sát người nhiễm, người nghi nhiễm là hiệu quả nhất. Người dân chính là yếu tố quan trọng nhất. Muốn làm được thì chính quyền phải minh bạch, công khai để người dân tin tưởng” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Thành An – Dân Việt

Leave a Reply