Cố vấn Nhà Trắng khuyên Mỹ học châu Á chống Covid-19

Nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ khuyên Washington cần noi gương các quốc gia châu Á và châu Âu trong chiến lược phong tỏa ngăn Covid-19.

“Các nước châu Âu và châu Á phong tỏa tới 95%”, Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia kiêm Cố vấn Y tế cho ủy ban chống Covid-19 của Nhà Trắng, hôm 24/7 phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

“Đường cơ sở của họ là vài chục hoặc vài trăm ca nhiễm một ngày. Chúng ta chỉ phong tỏa 50% và kết quả là không bao giờ kéo được biểu đồ lây nhiễm xuống đường cơ sở hợp lý”, ông nói.

Chuyên gia dịch tễ học này cho rằng Mỹ cần học các nước châu Á và châu Âu trong việc giảm số lượng ca nhiễm hàng ngày xuống chấp nhận được trước khi dỡ bỏ các lệnh hạn chế, thay vì vội vàng tái mở cửa khi chưa kéo giảm được số người nhiễm mới.

Fauci chỉ ra rằng chính quyền địa phương, thành phố và các bang của Mỹ đã nới lỏng hạn chế và dỡ phong tỏa quá sớm.

“Chúng ta đã xuống được mức 20.000 ca nhiễm một ngày và duy trì mức này trong nhiều tuần, giống như nỗ lực hết sức trong một thời gian. Nhưng rồi chúng ta nghỉ lễ và số ca nhiễm bắt đầu đi lên, thậm chí có ngày lên tới 70.000 ca”, ông nói. “Đó không phải là đường cơ sở của dịch bệnh này”.

Ông bày tỏ lạc quan rằng số ca nhiễm tăng ở miền nam và miền tây nước Mỹ có thể được kiểm soát và đảo ngược trong ba tuần nếu áp dụng lại các biện pháp giãn cách và phong tỏa.

Covid-19 xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 16 triệu người nhiễm và hơn 641.000 người tử vong. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, với gần 4.025.000 ca nhiễm và gần 144.000 ca tử vong.

Hồng Hạnh (Theo Sputnik) – VnExpress

Leave a Reply