Coronavirus: Bay Area được khóa chặt khi bảy quận hạt phải đối mặt với lệnh phong tỏa chưa từng có tiền lệ

Tomas Aragon, health officer for the city and county of San Francisco, speaks during a press conference headed by public health directors spanning six Bay Area counties on March 16, 2020, in San Jose. (Dai Sugano/Bay Area News Group).

Trong một động thái mạnh mẽ và chưa từng có phản ánh tình trạng đáng báo động về sự lây lan nhanh chóng của đại dịch coronavirus, bảy quận hạt thuộc vùng Bay Area hôm thứ Hai đã tuyên bố hạn chế di chuyển nhằm yêu cầu hàng triệu cư dân ở nguyên trong nhà của họ trong ba tuần ngoại trừ có các công việc thiết yếu, nhu cầu thực phẩm hoặc các nhu cầu khác .

Các mệnh lệnh mới từ các nhân viên y tế ở các quận Alameda, Contra Costa, Marin, Santa Clara, San Francisco, San Mateo và Santa Cruz dường như là phản ứng công khai mạnh mẽ nhất đối với coronavirus ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ cho đến nay. Các chỉ thị có thể được thi hành một cách hình sự và vượt xa các lời kêu gọi tăng cường “cách ly xã hội” từ thủ đô quốc gia.

“Trong cuộc đời tôi, thậm chí chưa từng có tiền lệ chứng kiến những sự việc xảy ra như vậy”, ông Robert Siegel, 66 tuổi, giáo sư vi sinh và miễn dịch học Stanford nói. “Người Mỹ thật sự chưa từng phải trãi qua kinh nghiệm này.”

Trên khắp bảy quận hạt, nhiều doanh nghiệp sẽ được lệnh đóng cửa và cư dân sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà vì lý do “thiết yếu” từ 12:01 sáng thứ Ba đến hết ngày 7 tháng 4. Lý do thiết yếu bao gồm chăm sóc sức khỏe, mua sắm đồ tạp hóa và vật tư , chăm sóc cho các thành viên trong gia đình và tập thể dục ngoài trời.

“Tôi nhận ra rằng đây là điều chưa từng có”, bác sĩ y tế của quận Santa Santa Clara, Sara Cody, cho biết hôm thứ Hai. “Nếu tôi nghĩ rằng thông báo hồi Thứ Sáu tuần trước (đóng cửa trường học) đã là việc khó khăn, thì điều này khó hơn theo cấp số nhân. Nhưng chúng ta phải hợp tác với nhau để làm điều này. Chúng ta biết chúng ta cần phải làm điều này và chúng ta biết chúng ta cần đối mặt với vấn đề trong khu vực. Tất cả chúng ta đều phải làm phần việc của mình.”

Một số khu vực đô thị lớn khác đã xem xét các hạn chế tương tự trong những ngày gần đây, bao gồm cả New York, nơi vệ binh quốc gia đã được triển khai để giúp dập tắt một ổ dịch ở vùng ngoại ô New Rochelle.

Các lệnh áp đặt mới nhất tiếp nối các hướng dẫn ngày càng siết chặt của liên bang, tiểu bang và địa phương về virus. Các quận hạt Santa Clara, San Francisco và San Mateo tuần trước đã ra lệnh đóng cửa các trường học. Vào thứ Sáu, Hạt Santa Clara đã cấm các cuộc tụ họp công cộng và tư nhân với hơn 100 người với các hạn chế số lượng tụ tập từ 35 đến 100 người. Thống đốc Gavin Newsom, người tuần trước đã thúc giục lệnh cấm các cuộc tụ tập trên 250 người trên toàn tiểu bang, cuối tuần qua kêu gọi các quán bar và câu lạc bộ đêm đóng cửa, các nhà hàng hạn chế dịch vụ và cư dân lớn tuổi không rời khỏi nhà.

Dr. Sara Cody, Santa Clara County Public Health Officer, speaks during a press conference headed by public health directors spanning seven Bay Area counties on March 16, 2020, in San Jose. (Dai Sugano/Bay Area News Group) 

Thông báo hôm Thứ hai đến từ các lệnh áp đặt mang tính pháp lý từ các nhân viên y tế ở bảy quận hạt cũng như Berkeley, nơi có một văn phòng y tế độc lập. Các quan chức cho biết các chỉ thị có thể được kéo dài hơn ba tuần hoặc sửa đổi để kết thúc sớm hơn khi cần thiết.

Các doanh nghiệp được phép hoạt động trong thời gian phong tỏa bao gồm siêu thị, nhà thuốc, trạm xăng, cửa hàng tiện lợi, văn phòng chăm sóc sức khỏe, cơ sở chăm sóc trẻ em, ngân hàng, cửa hàng xây dựng và tiệm giặt là. Các nhà hàng sẽ được phép hoạt động, nhưng chỉ cho dịch vụ giao hàng và nhận hàng.

Các cuộc tụ họp không thiết yếu ở bất kỳ quy mô nào đều bị cấm, nhưng phương tiện công cộng sẽ tiếp tục hoạt động cho các chuyến du lịch thiết yếu miễn là du khách cách nhau sáu feet. Những người không phải cư dân địa phương cũng sẽ có thể trở về nhà của họ bên ngoài Vùng Vịnh.

Ngoài ra, chính phủ sẽ tiếp tục cung cấp sức khỏe, luật pháp và trật tự, vệ sinh và các dịch vụ thiết yếu khác.

Cán bộ Y tế Quận Marin Matt Willis cho biết những thứ thiết yếu mà chúng tôi cần sẽ có sẵn cho chúng tôi.

“Các cửa hàng tạp hóa sẽ vẫn mở cửa”, Willis nói. “Bạn có thể lấy thuốc từ nhà thuốc, bạn vẫn có thể đến bác sĩ. Tất cả chúng ta được yêu cầu trãi nghiệm tình trạng hạn chế di chuyển. Bạn vẫn có thể dắt chó đi dạo.”

Các nhân viên y tế thừa nhận hôm thứ Hai sẽ cực kỳ khó khăn đối với các gia đình đang phải vật lộn để đối phó với những thay đổi đột ngột trong cuộc sống, từ việc những đứa trẻ phải nghỉ học ở nhà, đến việc các doanh nghiệp khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà và các sự kiện bị hủy bỏ. Nhưng họ nói rằng một phản ứng trong khu vực là cần thiết đối với mối đe dọa nghiêm trọng từ dịch bệnh.

Scott Morrow cho biết, “chúng ta đang ở một nơi khó khăn và chúng ta sẽ có những khoảng thời gian khó khăn trước mắt. Các biện pháp mà chúng tôi đưa ra là tạm thời, nhưng chúng sẽ kéo dài hơn mong muốn của bất kỳ ai trong chúng ta. Đây là thời gian để đoàn kết như một cộng đồng, hãy đến với nhau và hỗ trợ nhau để tìm ra điều tốt đẹp trong tâm hồn của bạn và rút ra tất cả lòng trắc ẩn, lòng biết ơn và lòng tốt mà bạn có thể có.”

Hướng dẫn, họ nói, được đưa ra sau khi tham khảo thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và các biện pháp thực hành tốt nhất từ ​​các quan chức y tế khác trên thế giới.

Grant Colfax, giám đốc Sở Y tế Cộng đồng San Francisco, cho biết các nhân viên y tế từ các quận hạt đã thảo luận vào cuối tuần và kết luận rằng họ cần đưa ra các hạn chế mới càng sớm càng tốt.

“Chúng ta đang tính theo từng giờ đồng hồ”, Colfax nói. “Bằng chứng cho chúng ta biết rằng bây giờ là thời gian để thực hiện bước này.”

Cảnh sát trưởng San Francisco, William Scott, nói rằng việc vi phạm lệnh này “có thể được xem như một khinh tội” (tội nhẹ), nhưng nói thêm “đó chắc chắn sẽ là giải pháp sau cùng.”

“Chúng tôi đang tìm kiếm sự tuân thủ tự nguyện”, ông nói. “Nếu chúng ta buộc rơi vào những tình huống đó, chúng ta sẽ cố gắng tuyên truyền giáo dục công chúng.”

Các cá nhân vô gia cư sẽ không phải tuân theo lệnh này, mặc dù các quan chức khuyến khích họ tìm nơi trú ẩn và nói rằng họ sẽ làm việc với các quan chức nhà nước để tối đa hóa các nguồn lực dành cho người vô gia cư.

Các lệnh mới loại trừ ba quận hạt của Bay Area – Sonoma, Napa và Solano. Đại diện của các quận hạt đã không trả lời các câu hỏi về việc họ sẽ làm theo luật này. Họ đã báo cáo một số rất ít trường hợp, và với Napa vẫn chưa có trường hợp nhiễm bệnh nào tính đến hôm thứ Hai.

Các nhân viên y tế cho biết, lệnh ở nguyên tại nhà tiếp theo sau những thông tin mới về việc lan truyền coronavirus tại địa phương, bao gồm 258 trường hợp được xác nhận COVID-19 với 4 trường hợp tử vong trong bảy khu vực quận hạt kể từ ngày 15 tháng 3. Các trường hợp được xác nhận trong vùng Bay Area chiếm hơn một nửa trong tổng số ca lây nhiễm tại California – và các chuyên gia tin rằng có nhiều trường hợp khác trong cộng đồng chưa được phát hiện do chưa xét nghiệm.

Khi năng lực xét nghiệm tăng lên, các cán bộ y tế cho biết, số trường hợp COVID-19 được xác nhận từ phòng thí nghiệm dự kiến ​​sẽ tăng rõ rệt.

Đại dịch đã làm hơn 167.000 người mắc bệnh tại hơn 151 quốc gia, một nửa trong số họ ở Trung Quốc và giết chết hơn 6.600 người. Khu vực Bay Area là trung tâm của sự bùng phát virus ở tiểu bang và là một trong những điểm nóng của quốc gia về bệnh truyền nhiễm, với trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 31 tháng 1 và một tàu du lịch với nhiều du khách đã bị lây nhiễm rời khỏi Oakland hôm thứ Hai. Có ít nhất 335 trường hợp được xác nhận trên toàn tiểu bang và sáu trường hợp tử vong, hai trong số đó là ở Hạt Santa Clara.

Trong số các quận hạt vùng Bay Area đang khuyến khích cư dân hạn chế ra đường, đến sáng thứ Hai, Hạt Santa Clara đã có 114 trường hợp được xác nhận, San Mateo 42, San Francisco 40, Contra Costa 34, Alameda và Berkeley 18 và Marin 9.

Thứ Hai cũng đánh dấu sự khởi đầu của việc đóng cửa trường học rộng khắp ảnh hưởng đến khoảng một nửa các quận hạt trên toàn tiểu bang, bao gồm các quận hạt Santa Clara, San Mateo và Santa Cruz, với nhiều nỗ lực dạy học sinh trực tuyến. Thành phố New York và Los Angeles – hai quận hạt lớn nhất trong toàn quốc – cũng sắp đóng cửa.

Các chuyên gia nói rằng giữ mọi người cách xa nhau là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus và hạn chế sự di chuyển của công chúng là có hiệu quả.

“Nếu tất cả mọi người đã được cách ly thành công trong hai tuần, điều đó sẽ tạo ra một khoảng trống đáng kể trong quá trình chuyển đổi của virus,” Siegel nói. “Đó là một lý do hợp lý, nhưng chúng tôi không biết nó sẽ hiệu quả đến mức độ nào.”

Ông nói rằng để ngăn chặn sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm mới và tử vong, Vùng Bay Area và các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác có thể phải đối mặt với các biện pháp nghiêm ngặt hơn trong tương lai.

“Bạn có thể nhìn vào quỹ đạo của chính sách ở các quốc gia khác”, Siegel nói, “và tôi cho rằng nó sẽ ngày càng trở nên siết chặt hơn.”

Theo The Mercury News
Biên dịch bởi Nguoi Viet Cali.
Vui lòng ghi rõ nguồn nếu copy sang nơi khác.
Cám ơn các bạn.

Leave a Reply