Covid-19: Ít nhất 154 ca nhiễm ở Mỹ, Phó Tổng thống trấn an người dân

Chính quyền bang California ngày 4.3 thông báo ca tử vong đầu tiên vì virus Corona trong khu vực là một người gần đây từng có mặt trên du thuyền.

Theo CNN, danh tính bệnh nhân không được công bố, là một người già, có các vấn đề về sức khỏe, có thể bị nhiễm virus trên du thuyền từ ngày 11-21.2, trong hành trình giữa San Francisco và Mexico.

Con tàu mà người này từng di chuyển là Grand Princess, hiện đang ở Thái Bình Dương. Con tàu đang gấp rút trên đường trở về San Francisco.

“Chúng tôi đã chia sẻ dữ liệu hành trình và sức khỏe với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) để đánh giá khả năng có những người khác nhiễm virus”, tàu Princess Cruises cho biết

Tính đến ngày 4.3, Mỹ ghi nhận ít nhất 154 ca nhiễm virus Corona và 11 người tử vong. Hai ca tử vong mới ngoài một người ở bang California, người còn lại ở hạt King, bang Washington.

Hạt King hiện đang có 9/11 ca tử vong liên quan đến dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ, trong đó bao gồm 6 ca tử vong tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe. Virus Corona hiện đã lây lan đến 13 bang ở Mỹ, bao gồm 39 trường hợp ở bang Washington và ít nhất 33 trường hợp ở bang California.

“Những ca tử vong này thể hiện sự cần thiết trong việc tăng cường bảo vệ người dân, đặc biệt là với những người dễ nhiễm bệnh như người già và người có tiền sử mắc bệnh nền”, bác sĩ Aimee Sisson, quan chức y tế hạt King, nói.

Trả lời họp báo chiều ngày 4.3, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định nguy cơ lây lan virus Corona với cộng đồng ở Mỹ “vẫn ở mức thấp” và “người Mỹ không cần đổ xô đi mua khẩu trang”.

Ông Pence nói người già dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là những người có vấn đề sức khỏe. Đây là điều mà các giới chức y tế Mỹ đã cảnh báo.

Trong tương lai gần, ông Pence khẳng định chính quyền Mỹ sẽ “tập trung mọi nguồn lực đối phó bệnh dịch, tuân thủ các quy định kiểm soát ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe”.

Mỹ hiện đã cho phép xét nghiệm virus Corona đại trà nếu có yêu cầu từ bác sĩ, với số lượng kit thử đủ cho 75.000 người cho đến cuối tuần này.

Leave a Reply