Cuba tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ hai tuổi

Giới chức Cuba phát động chiến dịch tiêm chủng quốc gia cho trẻ em từ hai tuổi, một trong những điều kiện để mở cửa trở lại các trường học vào tháng 10.

Trẻ em từ hai đến 18 tuổi sẽ được tiêm một trong hai loại vaccine do Cuba phát triển là Abdala và Soberana, trong đó nhóm 12-18 tuổi sẽ được tiêm trước, tiếp theo là nhóm dưới 12 tuổi.

Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em được phát động trong bối cảnh Cuba ghi nhận 672.599 ca nhiễm và 5.538 ca tử vong, tăng lần lượt 6.927 và 74 ca.

Biến chủng Delta đang hoành hành trên quốc đảo 11,2 triệu dân. Gần một nửa trong số hơn 5.500 ca tử vong và gần 1/3 số ca nhiễm tại Cuba được ghi nhận trong tháng 8.

Hầu hết trường học tại Cuba đóng cửa từ tháng 3/2020 và học sinh theo dõi các bài học qua truyền hình. Năm học mới của Cuba bắt đầu ngày 6/9 và học sinh nước này sẽ tiếp tục học từ xa tới khi tất cả trẻ em đủ điều kiện được tiêm vaccine Covid-19.

Chính phủ Cuba cho biết họ lên kế hoạch dần dần mở cửa trở lại các trường học vào tháng 10 sau khi hoàn thành chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em.

Laura Lantigua, 17 tuổi, được tiêm mũi vaccine đầu tiên trong liệu trình ba mũi tại trường trung học Saul Delgado ở thủ đô La Habana. “Cháu luôn muốn được tiêm vaccine”, Lantigua cho biết.

Lantigua cho biết các bác sĩ đo huyết áp cùng thân nhiệt trước khi tiêm, sau đó bảo em đợi một tiếng để đảm bảo không có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra. “Cháu cảm thấy ổn”, Lantigua nói.

Thế giới đã ghi nhận 220.469.103 ca nhiễm nCoV và 4.561.194 ca tử vong, tăng lần lượt 631.808 và 9.433, trong khi 195.250.051 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Australia báo cáo thêm 1.641 ca nhiễm, trong 24 giờ qua, mức tăng kỷ lục từ khi Covid-19 xuất hiện tại nước này, tổng số là 58.206. Australia cũng ghi nhận thêm 13 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên 1.032.

Thủ tướng Scott Morrison ngày 3/9 công bố thỏa thuận vay 4 triệu liều vaccine Pfizer của Anh, dự kiến tăng gấp đôi lượng vaccine loại này của Australia trong tháng 9. Lô vaccine Pfizer đầu tiên trong thỏa thuận cho vay dự kiến được chuyển từ Anh tới Australia trong ngày 4/9.

Trước đó, Australia đã vay Singapore 500.000 liều vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech sản xuất. Theo hai thỏa thuận, Australia sẽ trả lại số vaccine đã vay cho Singapore và Anh vào cuối năm nay, khi đơn đặt hàng vaccine của họ được chuyển đến.

Số ca nhiễm tăng có khả năng khiến Thủ tướng Morrison khó thuyết phục các bang và vùng lãnh thổ của Australia dỡ bỏ lệnh phong tỏa và cấm di chuyển qua lại, nếu nước này chưa đạt tỷ lệ 80% dân số trên 16 tuổi hoàn thành liệu trình tiêm vaccine Covid-19.

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai thế giới với 32.944.691 ca nhiễm và 440.256 ca tử vong, tăng lần lượt 42.346 và 340 ca.

Tỷ lệ tiêm chủng tại Ấn Độ tăng vọt trong những ngày gần đây do nguồn cung được cải thiện. Nước này đã sử dụng 662 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó 54% dân số trưởng thành đã tiêm ít nhất một liều và 16% hoàn thành tiêm chủng.

Cùng với việc hơn 2/3 dân số đã có kháng thể, chủ yếu thông qua lây nhiễm tự nhiên, giới chuyên gia đánh giá đợt gia tăng số ca nhiễm mới trên toàn quốc sẽ ít chết chóc hơn so với hồi tháng 4 và tháng 5.

Theo một nghiên cứu chưa được bình duyệt gần đây tại bang Kerala, một liều vaccine AstraZeneca, được sử dụng chính tại Ấn Độ, tạo ra lượng kháng thể cho những người từng nhiễm virus cao gấp 30 lần so với những người được tiêm đầy đủ nhưng chưa bao giờ nhiễm.

Dù vậy, chính phủ Ấn Độ cảnh báo những địa phương khác cũng có thể chứng kiến số ca nhiễm gia tăng như Kerala, trong bối cảnh mùa lễ hội bắt đầu từ tháng này và kết thúc vào đầu tháng 11. Một số phụ huynh còn lo lắng về việc tái mở cửa các lớp học tại thủ đô New Delhi và một số bang như Gujarat.

Tại Đông Nam Á, Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp liên quan đến biến chủng Delta, song một số nước như Indonesia và Thái Lan bắt đầu dỡ bỏ hạn chế để bớt thiệt hại kinh tế. Các chuyên gia cảnh báo việc nới lỏng các hạn chế tiềm ẩn nguy hiểm khi tỷ lệ tiêm chủng thấp và thiếu xét nghiệm.

Singapore ghi nhận 68.210 ca nhiễm, tăng 219 ca, trong đó gồm 55 ca tử vong.

Giới chức y tế Singapore lên kế hoạch tiêm tiêm mũi tăng cường cho một số nhóm dân số để tăng khả năng miễn dịch chống biến chủng Delta. Những người sẽ được tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường gồm người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng, người trên 60 tuổi và người sống tại các viện dưỡng lão.

Bộ Y tế Singapore cho biết những người suy giảm miễn dịch, như bệnh nhân ung thư đang được điều trị, có phản ứng miễn dịch rất yếu sau khi được tiêm vaccine. Họ được khuyến cáo tiêm mũi thứ ba cùng loại vaccine dùng công nghệ ARN thông tin (mRNA) hai tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

Những người cao tuổi hoặc nguy cơ trở nặng sau khi nhiễm nCoV được khuyến cáo tiêm mũi tăng cường 6-9 tháng sau mũi thứ hai.

Malaysia, vùng dịch lớn thứ ba khu vực, báo cáo 1.805.382 ca nhiễm và 17.521 ca tử vong, tăng lần lượt 19.378 và 330 ca.

Malaysia dự kiến mở cửa lại du lịch tại quần đảo Langkawi, trong nỗ lực tái xây dựng nền kinh tế sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 2/9 cho biết Langkawi sẽ mở cửa cho dân địa phương theo kế hoạch bong bóng du lịch từ ngày 16/9, các điểm đến khác sẽ được nối lại hoạt động khi tỷ lệ tiêm chủng của địa phương đạt 80%.

Trong một cuộc họp hôm 1/9, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết Covid-19 sẽ được coi là bệnh đặc hữu và đã đến lúc người dân Malaysia học cách sống chung với nCoV. Hơn 84% dân số trưởng thành tại nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 và 64% đã hoàn thành liệu trình tiêm.

“Đến cuối tháng 10 sẽ đạt được tỷ lệ tiêm chủng 100%. Cuối cùng chúng ta cũng phải sống với Covid-19 như những nơi khác trên khắp thế giới”, Thủ tướng Ismail Sabri cho biết.

Nguyễn Tiến (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply