Cuộc họp khiến Trump quyết định không ân xá cho bản thân

Tổng thống Donald Trump đã nhận được một cảnh báo đáng lo ngại vào đêm thứ 7 cuối cùng của ông ở Nhà Trắng.

Cảnh báo được đưa ra tại một cuộc họp có Tổng thống Donald Trump, con gái Ivanka, con rể Jared Kusher, cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollon và Eric Herschmann, một trong các luật sư đại diện cho Trump trong lần luận tội đầu tiên. Các luật sư khác tham dự thông qua điện thoại. Họ cùng khuyên Trump rằng ông không nên tự ân xá cho bản thân, gia đình hay bất kỳ nghị sĩ đảng Cộng hòa nào.

Cipollone và cựu bộ trưởng tư pháp William Barr hồi đầu tháng cũng đã cảnh báo Trump về việc tự ân xá cho chính mình, theo các nguồn tin am hiểu vấn đề. Dù vậy, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục nêu vấn đề này sau đó. Cuộc họp nghiêm túc tối hôm 16/1 tại Nhà Trắng dường như đã khiến ông chấp nhận dừng lại.

Trump thường có xu hướng khước từ những lời khuyên mà ông không đồng tình, đặc biệt là từ Cipollone, người đang có mối quan hệ rạn nứt với Tổng thống. Song thông điệp các cố vấn đưa ra tối cuối tuần trước đã gây được chú ý. Cuộc đối thoại khiến Trump lo lắng theo cách mà rất ít người làm được.

Giờ đây, Trump sẽ rời nhiệm sở trong thầm lặng và thất vọng vì không thể sử dụng quyền lực mà ông rất thích thú. Sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1 mà ông bị cáo buộc kích động đám đông gây ra hỗn loạn, Trump đang rơi vào thế bị kiềm chế theo cách chưa từng có.

Tuy nhiên, Trump đến nay vẫn tiếp tục đưa ra những lệnh ân xá mà theo các cố vấn là “chắc chắn không nên”, trong đó, gương mặt mới nhất được hưởng đặc ân là cựu chiến lược gia Steve Bannon. Điều này làm dấy lên hoài nghi liệu Tổng thống có tiếp tục tuân theo lời khuyên từ các luật sư của mình hay không.

Đã có những tranh cãi gay gắt tại hậu trường về việc có nên ân xá cho Banon hay không. Một mối lo ngại đặt ra là Banon có thể liên quan đến cuộc bạo loạn Đồi Capitol, theo nguồn tin am hiểu các cuộc thảo luận về vấn đề.

Ý tưởng về việc tự ân xá cho bản thân đã khiến Trump chú ý gần như trong cả nhiệm kỳ tổng thống của mình. Trump coi nó như một “phép màu” giúp ông làm biến mất hoàn toàn hoặc chí ít là giảm bớt những rắc rối pháp lý ông gặp phải.

Một ý tưởng khác gây hứng thú không kém đối với Trump là khả năng ông ân xá trước cho chính các thành viên gia đình mình.

Vị thế pháp lý của cả hai động thái này đều bị nghi ngờ và Cipollone từng khẳng định “trực diện và mạnh mẽ” rằng hành động tự ân xá khó có thể được chấp thuận tại tòa.

Những người khác thuyết phục Trump bằng cách cảnh báo rằng ông nên quan tâm hơn đến tác động của lệnh tự ân xá đối với những di sản mà ông đã gây dựng.

Trong cuộc họp tại Nhà Trắng tối 16/1, Trump đồng tình với các luật sư và cố vấn rằng hành động tự ân xá hay ân xá trước sẽ khiến ông và các thành viên gia đình hiện lên giống như người có tội, qua đó khiến họ trở nên dễ bị tổn thương hơn. Thế nhưng, Tổng thống vẫn cảm thấy thất vọng.

Trump sẽ rời nhiệm sở trong bối cảnh phải đối mặt với một số câu hỏi pháp lý quan trọng. Cuộc gọi của Trump với Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, thúc giục quan chức này “tìm” đủ số phiếu để ông lật ngược kết quả bầu cử, và lời kêu gọi “thể hiện sức mạnh” mà ông đưa ra với những người ủng hộ mình trước cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1 nhiều khả năng sẽ khiến ông gặp rắc rối pháp lý.

Những rắc rối mới nảy sinh giữa lúc bang New York đang điều tra về tài chính của Tổng thống và Trump Organization, trong đó có các cáo buộc về gian lận thuế và bảo hiểm.

Trump dự kiến cũng không ân xá cho Edward Snowden hay Julian Assange, hai người đã tiết lộ các bí mật của Mỹ, khiến giới chức Washington tức giận. Dù từng nảy ra ý tưởng này, Trump giờ đây quyết định không làm theo nó bởi ông không muốn chọc giận các thượng nghị sĩ Cộng hòa, những người sẽ sớm quyết định ông có bị luận tội trong phiên tòa tại Thượng viện sắp tới hay không. Hàng loạt nghị sĩ Cộng hòa đã thông qua trợ lý gửi thông điệp rằng họ phản đối quyết liệt việc ân xá cho Assange hay Snowden.

Việc bị tuyên có tội trong phiên tòa luận tội của Thượng viện sẽ hạn chế các hoạt động chính trị tương lai mà Trump có thể theo đuổi và tước bỏ một số đặc quyền ông có được với tư cách cựu tổng thống.

Theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, Tổng thống Trump thực tế ít lo lắng về việc không thể tái tranh cử hơn là những hệ lụy đi kèm của việc bị Thượng viện luận tội.

Vũ Hoàng (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply