Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng ủng hộ phế truất Trump

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, người từng làm việc trong chính quyền Trump, ủng hộ kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống.

“Tôi không nghĩ tu chính án sẽ được kích hoạt, nhưng nội các nên họp và thảo luận về vấn đề này, bởi hành vi hôm qua, cũng như những tuần và tháng trước đó của Tổng thống vô cùng thái quá. Diễn biến trên Đồi Capitol hôm qua là hệ quả trực tiếp từ việc ông ấy đầu độc tâm trí người dân bằng những lời dối trá và lừa lọc”, Kelly, người rời chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi tháng 1/2019, trả lời phỏng vấn hôm 7/1.

Dù hầu như giữ thái độ trung lập kể từ khi rời nhiệm sở, Kelly bày tỏ sự “kinh hoàng” trước cảnh bạo lực ở Đồi Capitol hôm 6/1, khi đám đông ủng hộ Trump xông vào tòa nhà quốc hội giữa phiên kiểm phiếu đại cử tri nhằm xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Thật là một cảnh tượng không thể tin được tại Đồi Capitol. Thành thật mà nói, những hành động và phát ngôn của Tổng thống không khiến tôi bất ngờ chút nào. Nhưng tôi vô cùng ngỡ ngàng khi mấy người đó tấn công tòa nhà của nhân dân, gây thiệt hại và làm mất mặt tất cả chúng ta”, cựu quan chức đề cập đến những kẻ bạo loạn.

“Đương nhiên Trump rất tức giận vì thất cử. Ông ấy bị chế nhạo và đang phản kháng lại. Nhưng một lần nữa, ai đó cần kiềm chế ông ấy”, Kelly nói thêm.

Bình luận của cựu chánh văn phòng Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều nghị sĩ, thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, đang kêu gọi phế truất Trump bằng cách xem xét bãi nhiệm hoặc kích hoạt Tu chính án thứ 25.

Điều 4 Tu chính án 25 Hiến pháp Mỹ quy định phó tổng thống, với sự ủng hộ của đa số quan chức cấp cao trong nội các, có thể nộp văn bản lên Thượng viện và Hạ viện tuyên bố tổng thống không thể thực thi quyền lực và nhiệm vụ của mình. Khi đó, phó tổng thống sẽ lập tức trở thành quyền tổng thống.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chưa lên tiếng công khai về vấn đề này, song New York Times hôm 7/1 dẫn lời một cố vấn thân cận nói rằng ông phản đối kích hoạt tu chính án.

Sau vụ bạo loạn do những người ủng hộ Trump gây ra, khiến 5 người chết, bao gồm một cảnh sát, hàng loạt bộ trưởng và cố vấn đã nộp đơn từ chức. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Đồi Capitol kể từ sau lần quân đội Anh tiến vào đây đốt phá trong cuộc chiến năm 1814.

Ánh Ngọc (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply