Cựu chiến binh Nga 102 tuổi chiến thắng Covid-19

Sau khi đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến II, cụ Nikolai Bagayev tiếp tục chiến thắng Covid-19 dù đã hơn trăm tuổi.

Đại tá Nikolai Bagayev, cựu chiến binh 102 tuổi, bị tổn thương 80% phổi vì nhiễm nCoV sau khi nhập viện ở thị trấn Korolyov thuộc tỉnh Moskva của Nga. Sau hơn một tháng điều trị, trong đó một tuần nằm trong khoa hồi sức tích cực (ICU), cụ Bagayev bình phục và được xuất viện hôm 22/7.

“Lần cuối tôi đối mặt với tử thần là năm 1941. Lá phổi bên phải của tôi bị tổn thương trong trận đánh ở Moskva, song lúc đó tôi còn khá trẻ và kịp thời hồi phục”, đại tá Bagayev nói. “Còn hiện tại, tôi được các y bác sĩ hỗ trợ, dù có lúc trên bờ vực mất hy vọng lẫn can đảm. Tôi vô cùng biết ơn họ”.

Bagayev là một trong số ít cựu chiến binh từng tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Liên Xô còn sống tới ngày nay. Cụ có mặt trên Quảng trường Đỏ dự lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm chiến thắng phát xít Đức hôm 9/5.

Cựu binh từng bị thương hai lần khi chiến đấu với phát xít Đức này mặc quân phục với đầy đủ huân huy chương sau khi đánh bại Covid-19 và xuất viện. “Tình hình lúc đó thật khó khăn, nhưng tôi đã chứng kiến các y bác sĩ chiến đấu vì tôi và tôi quyết định giúp họ”, Bagayev nói. “Họ là những anh hùng”.

Valentina Rakitskaya, bác sĩ phụ trách điều trị cho Bagayev, ca ngợi cụ là “một người lính chân chính”. “Ông luôn nhớ về vết thương thời chiến tranh và giai đoạn gian khổ trong trận Moskva, những ký ức đó giúp ông trong suốt thời gian nằm viện”, Rakitskaya nói.

Sau Thế chiến II, Bagayev tới làm việc tại nước cộng hòa Kazakhstan thuộc Liên Xô và tham gia xây dựng sân bay vũ trụ Baikonur. Phi hành gia Yuri Gagarin, người đầu tiên lên vũ trụ, xuất phát từ sân bay Baikonur trong sứ mệnh Vostok 1 ngày 12/4/1961.

Đại tá Bagayev cho hay một kỹ thuật thở mà cụ học được từ các phi hành gia Liên Xô đã giúp ông hồi phục sau khi khỏi Covid-19. Bagayev sẽ bước sang tuổi 103 vào tháng 12 và cụ đặt mục tiêu tự đi lại mà không cần trợ giúp. Cụ cũng dự kiến sẽ hỗ trợ đảng Cộng sản Nga vận động tranh cử trước cuộc bầu cử quốc hội Nga, dự kiến diễn ra vào tháng 9.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, RIA Novosti) – VnExpress

Leave a Reply