Cựu giám đốc FBI cảnh báo bạo lực tại lễ nhậm chức của Biden

Cựu giám đốc FBI James Comey hôm nay cảnh báo về nguy cơ nổ ra bạo lực “rất nghiêm trọng” tại lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trả lời trong một chương trình phỏng vấn của kênh Sky News, Comey lưu ý rằng có những người “được vũ trang đang muốn gây rối” lễ nhậm chức của Biden vào ngày 20/1 và cảnh sát cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này.

“Tôi lo ngại bởi họ là những người có vũ trang, đang ở trong trạng thái tâm trí muốn gây rối, tin rằng đất nước đã bị cướp khỏi tay họ. Đây là một mối đe dọa mà giới chức thực thi pháp luật cần nghiêm túc cân nhắc”, cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói.

Hàng nghìn Vệ binh Quốc gia đã được điều động cắm chốt trên các đường phố của thủ đô Washington DC nhằm chuẩn bị đối phó với các cuộc biểu tình có thể nổ ra do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tổ chức.

Hôm 15/1, nhà chức trách bắt một người đàn ông mang theo thẻ tham dự lễ nhậm chức giả cùng một khẩu súng ngắn đã nạp đạn và hơn 500 viên đạn.

An ninh cũng được tăng cường đáng kể tại thủ đô nước Mỹ sau vụ bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1. Comey cho hay ông cảm thấy “tức giận” khi chứng kiến cảnh sát, với hơn 2.000 sĩ quan thường xuyên túc trực mỗi ngày, không thể bảo vệ Đồi Capitol và tòa nhà quốc hội trước đám đông biểu tình.

“Nó khiến tôi hoang mang và giận dữ. Điều quan trọng là đất nước chúng ta phải hiểu về thất bại đó”, ông nói.

Cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol đã khiến 5 người chết, bao gồm một sĩ quan cảnh sát, và hàng chục người bị thương. Tổng thống Trump hôm 11/1 ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Washington và lệnh cho các cơ quan liên bang hỗ trợ thực thi pháp luật địa phương, trong bối cảnh lo ngại về tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng khi Tổng thống đắc cử Biden sắp tuyên thệ nhậm chức.

Vũ Hoàng (Theo Independent) – VnExpress

Leave a Reply