Cựu Giám đốc MI6: COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thông tin nghiên cứu cựu giám đốc tình báo Anh MI6 dẫn lại để nói rằng COVID-19 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã bị xóa tránh làm Bắc Kinh tức giận.

Ông Richard Dearlove – Cựu Giám đốc Cục Tình báo mật Anh (MI6) nói có một nghiên cứu mới cho thấy virus gây ra đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc).

“Tôi nghĩ rằng đây một tai nạn sơ suất” – ông Dearlove nói với tờ Telegraphhôm 4-6.

Ông Dearlove cho rằng việc virus SARS-CoV-2 phát tán ra ngoài là do vô tình bị rò rỉ khi các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm nó trên dơi. Để chứng thực các tuyên bố của mình, ông Dearlove đã trích dẫn một nghiên cứu được một nhóm nhà khoa học Anh-Na Uy công bố gần đây.

Cựu Giám đốc MI6 cho biết nghiên cứu này đã được chỉnh sửa nhiều lần. Theo ông Dearlove, tài liệu nghiên cứu ban đầu cho rằng virus gây nên COVID-19 nên được gọi là virus Vũ Hán, tên của thành phố ở Trung Quốc nơi con virus được phát hiện lần đầu tiên.

Ông trích dẫn nghiên cứu rằng đã có “bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 được con người tạo ra”.

Theo tờ Telegraph, các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Francis Crick và Đại học Hoàng gia London đã thu hồi kết luận của bài nghiên cứu trên và cho biết nó không phù hợp để công bố ra ngoài.

Theo đó, một trong những tác giả ban đầu của bài nghiên cứu đã rút tên mình khỏi phần tác giả.

Lý do theo Telegraphlà để xóa bỏ mọi cáo buộc chống lại Bắc Kinh.

Kể từ những tuần đầu tiên khi COVID-19 bùng phát, giới truyền thông và một số chính trị gia phương Tây đã cáo buộc virus SARS-CoV-2 có thể có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm cao cấp ở Vũ Hán.

Các quan chức Mỹ và Tổng thống Donald Trump cũng thường xuyên đổ lỗi cho Trung Quốc, cho rằng quốc gia này phải bồi thường cho những thiệt hại mà nạn dịch gây ra cho cả thế giới.

Bắc Kinh cũng đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

Theo trang thống kê số liệu Worldometers, trên cả thế giới tính đến thời điểm hiện tại đã có 6.702.767 ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 400.000 ca tử vong.

Nổi Bật

Leave a Reply