Cựu quan chức Mỹ kêu gọi thay đổi quyền tấn công hạt nhân

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ William Perry cho rằng việc trao quyền tấn công hạt nhân cho duy nhất tổng thống là “lỗi thời” và cần thay đổi.

Perry, người đứng đầu Lầu Năm Góc dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton, ngày 8/1 kêu gọi Tổng thống đắc của Joe Biden cải tổ hệ thống trao quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân của Mỹ.

“Sau khi lên nắm quyền, Biden nên tuyên bố ông sẽ chia sẻ quyền sử dụng vũ khí hạt nhân với một nhóm được chọn trong quốc hội Mỹ”, Perry cho biết trong bài viết trên tạp chí Politico cùng chuyên gia Tom Collina thuộc Quỹ Plowshares, tổ chức ủng hộ các biện pháp kiểm soát vũ khí hạt nhân chặt chẽ hơn.

Hai người cho rằng Biden cũng cần tuyên bố Mỹ sẽ không bao giờ phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân và chỉ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt này để đáp trả.

Lời kêu gọi của Perry được đưa ra cùng ngày Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thảo luận với đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, về việc đảm bảo Tổng thống Mỹ Donald Trump không phát động một cuộc tấn công hạt nhân trong những ngày tại nhiệm cuối cùng.

Bài viết của Perry và Collina cho rằng hệ thống kiểm soát vũ khí hạt nhân hiện tại của Mỹ trao cho bất cứ tổng thống nào “quyền lực thần thánh để hủy diệt toàn cầu ngay lập tức”, cách tiếp cận mà họ gọi là “phi dân chủ, lỗi thời, không cần thiết và cực kỳ nguy hiểm”.

Theo luật pháp Mỹ, tổng thống là người duy nhất được quyền tùy ý ra lệnh tấn công hạt nhân và trong trường hợp mệnh lệnh được ông chủ Nhà Trắng đưa ra, không ai có thể ngăn cản.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Perry đánh giá Trump là người “bất ổn”. “Chúng ta có thực sự nghĩ rằng Trump đủ trách nhiệm để tin tưởng ông ấy khi sở hữu sức mạnh có thể hủy diệt thế giới hay không”, Perry viết.

Các tổng thống Mỹ luôn có một trợ lý quân sự tháp tùng, mang theo một chiếc cặp da được gọi là “vali hạt nhân” chứa các mã bí mật và thông tin cần thiết để phát động một cuộc tấn công hạt nhân. Perry và Collina cảnh báo các tổng thống luôn “có quyền tuyệt đối để bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

“Trong vài phút, Trump có thể phóng hàng trăm đầu đạn hạt nhân. Ông ấy không cần tham khảo thêm ý kiến của bất kỳ ai. Bộ trưởng Quốc phòng không có tiếng nói. Quốc hội không đóng vai trò gì”, Perry và Collina viết. “Tại sao chúng ta lại mạo hiểm như vậy?”.

Quyền lực to lớn của tổng thống Mỹ với kho vũ khí hạt nhân bắt đầu từ những ngày cuối của Thế chiến II, bài báo cho biết. Sau vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, tổng thống Mỹ khi đó là Harry Truman cho rằng không nên trao cho quân đội quyền ra lệnh sử dụng vũ khí nguyên tử, thay vào đó việc này chỉ phụ thuộc vào tổng thống.

Nguyễn Tiến (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply