Cựu TT Trump yêu cầu phe Cộng hòa ngừng ‘dựa hơi’ ông để gây quỹ

Cựu Tổng thống Donald Trump một lần nữa xung đột với phe Cộng hòa khi yêu cầu ba tổ chức của đảng này ngừng sử dụng tên và hình ảnh của ông để gây quỹ.

Thông tin này được một cố vấn của cựu tổng thống xác nhận ngày 6/3, theo Politico.

Cố vấn cho biết các luật sư của ông Trump ngày 5/3 đã gửi thư đến Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, Chiến dịch Quốc hội đảng Cộng hòa và Chiến dịch Thượng viện đảng Cộng hòa yêu cầu họ ngừng sử dụng tên và hình ảnh của cựu tổng thống trong email gây quỹ và trên các món hàng lưu niệm.

Ông Trump khó chịu với việc tên và hình ảnh của mình bị sử dụng cho mục đích quảng bá, cố vấn nói. Cựu tổng thống cũng không hài lòng vì 3 nhóm trên ủng hộ các nghị sĩ Cộng hòa đã cùng đảng Dân chủ bỏ phiếu luận tội ông sau vụ bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol.

Ông Trump đang sử dụng siêu ủy ban hành động chính trị Save America của mình gây quỹ. Quỹ này một phần là để giúp các ứng viên Cộng hòa được ông lựa chọn trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2022, Reuters đưa tin.

Một cuộc “nội chiến” đã nổ ra trong đảng Cộng hòa. Những nhà lãnh đạo lâu đời như thủ lĩnh đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell muốn “bỏ” ông Trump lại phía sau.

Trong khi đó, những người khác, như Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của cựu tổng thống, tin rằng tương lai của đảng phụ thuộc vào người ủng hộ ông Trump.

Ông Trump cũng dùng lời nói công kích các đảng viên Cộng hòa lâu đời khi cảm thấy bị họ phản bội. Những người này đã cùng đảng Dân chủ luận tội cựu tổng thống.

Cựu Tổng thống Trump hiện sống tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình ở Palm Beach, Florida. Ông cũng để ngỏ khả năng tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 khi phát biểu tại hội nghị của phe bảo thủ vào ngày 28/2.

Trong bài phát biểu đó, ông nêu tên các Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney, Pat Toomey và các Hạ nghị sĩ Liz Cheney, Adam Kinzinger. Cựu tổng thống ẩn ý rằng ông sẽ ủng hộ ứng viên cạnh tranh với họ trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Tuy vậy, ông Trump vẫn cam kết giúp đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2022.

Như Trần – Zing

Leave a Reply