Czech ra tối hậu thư với Nga

Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Jakub Kulhanek và Thủ tướng Czech Andrej Babis tại Prague ngày 21/4. Ảnh: AFP.

Cộng hòa Czech cảnh báo họ có thể trục xuất thêm nhà ngoại giao của Moskva, trừ khi 20 nhân viên sứ quán Czech được phép trở lại làm việc ở Nga vào trưa 22/4.

Prague cuối tuần trước trục xuất 18 nhân viên đại sứ quán Nga, cáo buộc gián điệp Nga đứng sau vụ nổ khiến hai người thiệt mạng ở Cộng hòa Czech năm 2014. Moskva trả đũa bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech vào đầu tuần này.

“Phản ứng của Nga không cân xứng và trên thực tế đã làm tê liệt hoạt động của đại sứ quán của chúng tôi”, Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Jakub Kulhanek ngày 21/4 nói với các phóng viên ở Prague.

“Nếu các nhà ngoại giao của chúng tôi không thể trở lại Moskva, chiều 22/4, tôi sẽ quyết định giảm số lượng nhân viên tại đại sứ quán Nga ở Prague để tương ứng với tình hình hiện tại ở đại sứ quán Czech tại Moskva”, Kulhanek nói thêm.

Nga sau đó chỉ trích thông báo của chính phủ Czech và nói rằng Moskva sẽ triệu Đại sứ Czech vào ngày 22/4 để phản đối. “Chúng tôi đề nghị Prague chỉ nên dùng tối hậu thư trong nội bộ NATO. Với Nga, giọng điệu như vậy là không thể chấp nhận được”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Bộ Ngoại giao Czech cho biết sau đợt trục xuất đầu tiên, họ còn 5 nhà ngoại giao Czech ở Moskva, cùng với 19 nhân viên khác. Đại sứ quán Nga tại Prague hiện có 27 nhà ngoại giao và 67 nhân viên khác. Cả hai nước còn có thêm một số nhân viên tại lãnh sự quán ở những thành phố khác.

Prague cáo buộc gián điệp Nga đứng sau vụ nổ kho đạn gần làng Vrbetice ở phía đông đất nước năm 2014, khiến hai người thiệt mạng. Cảnh sát Czech đang truy lùng hai người đàn ông liên quan đến vụ nổ này cùng một vụ nổ khác không gây tử vong cũng vào năm 2014. Hai người này cũng được xác định là nghi phạm đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở Salisbury, Anh năm 2018.

Thủ tướng Czech Andrej Babis gọi vụ nổ năm 2014 là “cuộc tấn công khủng bố chưa từng có trên lãnh thổ của chúng tôi, điều không thể chấp nhận được”. Czech kêu gọi các đồng minh NATO và EU cũng trục xuất nhà ngoại giao Nga. Trong khi đó, Moskva cho rằng cáo buộc của Prague là không có cơ sở và “tiếp nối những hành động chống Nga được tiến hành những năm gần đây”.

Phương Vũ (Theo AFP/Reuters) – VnExpress

Leave a Reply