Đại dịch Corona: Tổng thống Trump có đáng bị lên án?

Tổng Thống Trump có lẽ là vị Tổng thống gặp nhiều sóng gió nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Và Virus Corona chính là cơn sóng mạnh nhất thách thức Tổng thống Trump hiện nay.

Thời gian vừa qua có một số bài báo được đăng với nội dung có tiêu đề là: (Tình báo Mỹ cảnh cáo nguy cơ đại dịch Corona từ tháng 1 nhưng Tổng thống Trump phớt lờ). Các bài báo ám chỉ Tổng thống Trump là nguyên nhân, tội đồ, là người chịu trách nhiệm cho đại dịch bùng phát tại Mỹ.

Các câu các từ trong bài báo đã dẫn chúng ta suy nghĩ theo một hướng chủ quan, thiếu logic. Chúng ta nên nhìn nhận theo một hướng khách quan hơn – Các nước khác như: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha…. lẽ nào họ không có tình báo giỏi? Các quốc gia ấy cũng lừng danh về cơ quan tình báo. Vậy họ có báo cáo tác hại và nguy hiểm của Virus Corona về cho quốc gia của họ? Hay các lãnh đạo tài ba của Châu Âu cũng phớt lờ lời cảnh báo như Tổng Thống Trump?

Đó là một dấu hỏi lớn đáng phải suy nghĩ thêm.

Mới đây nhất là gói cứu trợ kinh tế nghìn tỷ USD. Có lẽ rất nhiều người chỉ trích gói cứu trợ do Đảng Cộng hòa đề xuất không bảo vệ đủ cho hàng triệu người lao động Mỹ và không áp đặt các quy định ràng buộc đối với các doanh nghiệp được giải cứu.

Với tư cách là 1 doanh nhân và là người đứng đầu Đảng Cộng Hòa thì Tổng Thống Trump đã làm đúng. Là 1 một người làm ăn, bạn phải đưa ra những chính sách và yêu cầu tốt nhất về phía mình, đặc biệt là những người đã ủng hộ phía sau mình. Nếu bạn không làm được thì còn ai ủng hộ bạn? Đó là về mặt cá nhân. Nhưng ông Trump còn có 1 danh phận khác, ông là Tổng thống của nước Mỹ. Cho nên trước tiên ông đã thương nghị rất lâu với các cộng sự rồi mới đưa ra đề xuất của mình. Và tất nhiên Đảng Dân Chủ sẽ không đáp ứng. Cái này gọi là chiến thuật thương trường, chúng ta đưa ra một cái giá, rồi để cho đối phương trả giá. Có lẽ phe Đảng Cộng Hòa cũng đã biết trước kết quả rồi.

Gói cứu trợ sẽ sớm duyệt thôi. Nó sẽ cân bằng và có lợi cho cả 2 bên. Điều này dễ hiểu. Nếu không có các doanh nghiệp lớn thì lấy ai đứng ra thuê công nhân. Mà nếu không có công nhân thì doanh nghiệp lấy gì sản xuất.

Theo thông tin mới nhất, vào lúc 1h sáng ngày 25/3. Tổng thống trump cùng với các cộng sự đã hết sức nhượng bộ phe Dân Chủ trong 1 nỗ lực tìm cách thông qua gói cứu trợ kinh tế 1 cách nhanh nhất, để người dân mỹ có thể nhận được tiền cứu trợ càng sớm càng tốt.

Gói cứu trợ 2.000 tỷ USD lớn nhất lịch sử: Gói kích thích kinh tế này sẽ chuyển tiền trực tiếp cho cá nhân, doanh nghiệp Mỹ, tăng trợ cấp thất nghiệp giữa bối cảnh phong tỏa lan rộng làm cuộc sống ở Mỹ đình trệ.

Đạo luật về gói cứu trợ này sẽ có hiệu lực trong vài ngày và là gói cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện, gọi gói cứu trợ là “khoản đầu tư vào đất nước của chúng ta như trong thời chiến”.

Gói cứu trợ đem lại hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho các gia đình, các doanh nghiệp ở Mỹ đang khó khăn vì lệnh đóng cửa và các bệnh viện đang gồng mình trước số ca bệnh tăng chóng mặt.

Chướng ngại trước đó nằm ở việc đảng Dân chủ yêu cầu các điều khoản giám sát mạnh hơn và bảo vệ lao động tốt hơn đối với khoản ngân quỹ 500 tỷ USD giải cứu doanh nghiệp.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng Eric Ueland đã “chạy đi chạy lại” tới quá nửa đêm ở Điện Capitol, giữa văn phòng của các lãnh đạo đảng Cộng hòa (do Thượng nghị sĩ Mitch McConnell dẫn đầu) và đảng Dân chủ (Thượng nghị sĩ Chuck Schumer dẫn đầu), nhằm hoàn tất các chi tiết của gói cứu trợ, theo miêu tả của New York Times.

Nước Mỹ đã bầu lên một Tổng thống, dù là Cộng hòa hay Dân chủ đều cần sự ủng hộ và tôn trọng. Ông Trump không phải là Tổng thống của Đảng Cộng Hòa, ông Trump là Tổng thống của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ mà mình đã tuyên thệ trung thành khi vào Quốc tịch.

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang phát triển phức tạp. Chúng ta cần đoàn kết và ủng hộ cho vị Tổng Thống của chúng ta để chống lại giặc ngoại xâm – Virus Corona. Dù đúng hay sai, đó là chuyện sau này. Nhưng trước mắt chúng ta phải tiếp sức cho chiến binh mạnh nhất – chiến binh đầu đàng của đất nước.

Duy Ly – Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply