Đặc nhiệm Mỹ bị điều tra vì dẫn người ủng hộ Trump đến Washington

Lục quân Mỹ điều tra một đặc nhiệm do nghi sĩ quan này dẫn người ủng hộ Trump tới dự mít tinh trước vụ bạo động ở tòa quốc hội.

Đại úy Emily Rainey, 30 tuổi, được cho là đã dẫn 100 người thuộc nhóm Công dân hạt Moore vì Tự do đến dự mít tinh ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Washington hôm 6/1. Trang Facebook của nhóm cho biết họ là “nhóm phi đảng phái của công dân hạt Moore chuyên thúc đẩy các giá trị bảo thủ” tại địa phương.

Rainey nói rằng nhóm của cô không vi phạm pháp luật và bản thân là “một công dân làm đúng mọi thứ trong quyền hạn”. Rainey nói “không biết bất cứ ai xâm nhập tòa nhà quốc hội Mỹ” và nhóm của cô “đã quay lại xe buýt vài giờ trước khi lệnh giới nghiêm khẩn cấp có hiệu lực” tại thủ đô Washington.

Cuộc mít tinh ngày 6/1 nhanh chóng trở thành bạo động khi những người ủng hộ hưởng ứng lời kêu gọi của Trump, tuần hành tới Đồi Capitol trong lúc các nghị sĩ họp chứng nhận kết quả bầu cử đại cử tri đoàn.

Đoàn biểu tình sau đó tràn vào tòa nhà quốc hội, tấn công cảnh sát, truy lùng các nghị sĩ và phá hoại nhiều tài sản. Ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ bạo loạn, bao gồm một sĩ quan cảnh sát quốc hội Mỹ, hàng chục người bị thương.

Thiếu tướng Daniel Lessard, phát ngôn viên của lục quân Mỹ, cho biết đang điều tra Rainey để “xác định sự thật” về vai trò của sĩ quan này trong các sự kiện tuần trước. Rainey là sĩ quan tâm lý chiến thuộc Nhóm Tâm lý chiến số 4, đóng quân tại căn cứ Fort Bragg ở bang Bắc Carolina.

Đơn vị này là một trong hai nhóm tâm lý chiến thuộc Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm số 1 (Lính dù), có nhiệm vụ tuyên truyền và áp dụng chiến thuật tâm lý nhằm tác động đến cảm xúc hoặc gây hoang mang cho đối phương.

CBS ngày 11/1 đưa tin Rainey đã từ chức “sau khi nhận thư cảnh cáo kết thúc sự nghiệp vì hành vi tại cuộc mít tinh ở khu vực Fort Bragg trước đó”. Rainey vẫn là sĩ quan tại ngũ vào thời điểm tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Washington hồi tuần trước.

Tướng Lessard cho biết Rainey đã nộp hồ sơ từ chức vào tháng 9/2020, song phải nộp lại sau đó một tháng do các vấn đề giấy tờ. Tướng Lessard cho biết đại úy Rainey dự kiến giải ngũ vào tháng 4.

Một quan chức lục quân Mỹ cho biết nếu nhận được bất cứ bằng chứng nào cho thấy binh sĩ tại căn cứ Fort Bragg tham gia vào “những việc làm trái pháp luật hoặc vi phạm quy định của lục quân Mỹ”, họ sẽ mở các cuộc điều tra khác. Tuy nhiên, lục quân Mỹ chưa nhận được các bằng chứng về binh sĩ liên quan đến vụ bạo loạn tuần trước.

Rainey bị chú ý từ tháng 5/2020, khi bị buộc tội phá hoại tài sản cá nhân do xé băng rôn cảnh báo tại một sân bóng bị đóng cửa theo quy định hạn chế nhằm ngăn nCoV lây lan. Rainey sau đó bị cấm đến các công viên tại Southern Pines, Bắc Carilina, do hành vi phá hoại tài sản cá nhân nói trên.

Rainey cho biết được nghỉ vào tuần trước và “đã thông báo với chỉ huy” về việc tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Washington. “Chúng tôi tin rằng công lý sẽ chiến thắng để chứng minh sự vô tội của chúng tôi”, Rainey nói.

Các quan chức quân đội Mỹ cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) ngày 1/11 mở 25 cuộc điều tra khủng bố trong nước sau vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ. Truyền thông Mỹ đưa tin một số binh sĩ Mỹ tham gia vào cuộc biểu tình ủng hộ Trump hôm 6/1, song chưa rõ liệu họ có nằm trong số 25 người đang bị cơ quan này điều tra hay không.

Nguyễn Tiến (Theo Task&Purpose) – VnExpress

Leave a Reply