Đài Loan được mời dự lễ nhậm chức của Biden

Đại diện của Đài Loan tại Mỹ được mời tới dự lễ nhậm chức của Biden hôm 20/1, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1979.

Hsiao Bi-khim, người đứng đầu Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Mỹ, hôm 20/1 đăng Twitter video cho thấy bà dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Rất vinh dự được đại diện cho người dân và chính quyền Đài Loan tại đây, trong lễ nhậm chức của Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris. Dân chủ là ngôn ngữ chung của chúng ta và tự do là mục tiêu chung của chúng ta”, bà Hsiao cho hay.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, một phái viên Đài Loan được ban tổ chức lễ nhậm chức “chính thức mời”. Đảng Dân tiến cầm quyền mô tả đây là “bước đột phá mới trong 42 năm”.

Đảo Đài Loan tách khỏi Trung Quốc sau cuộc nội chiến năm 1949. Trung Quốc luôn xem hòn đảo là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải sử dụng vũ lực. Bắc Kinh cản trở mọi giao thiệp chính thức của Đài Loan và nỗ lực cô lập ngoại giao đối với hòn đảo có 23 triệu người sinh sống.

Dưới thời chính quyền tổng thống Jimmy Carter năm 1979, Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang công nhận Bắc Kinh cũng như chính sách “Một Trung Quốc”. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là đồng minh không chính thức quan trọng nhất của Đài Loan và là nhà cung cấp vũ khí cho hòn đảo.

Từ năm 1979, các tổng thống Mỹ thường đi theo con đường ngoại giao thận trọng đối với Đài Loan nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh và không khuyến khích Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi đáng kể dưới thời tổng thống Donald Trump, người có quan hệ nồng ấm hơn với hòn đảo, trong khi theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã có cuộc điện đàm chưa từng có tiền lệ với Trump sau khi ông đắc cử năm 2016, động thái khiến Bắc Kinh tức giận. Trump cũng tăng cường bán vũ khí và tiếp xúc ngoại giao với Đài Loan. Một trong những hành động chính sách đối ngoại cuối cùng của chính quyền ông là dỡ bỏ các hạn chế hạn chế ngăn quan chức Mỹ và Đài Loan giao thiệp.

Chính sách của Biden với Đài Loan hiện chưa rõ ràng, song sự hiện diện của Hsiao tại lễ nhậm chức cho thấy sự tiếp nối những thay đổi chính sách của người tiền nhiệm.

Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện của đảng Cộng hòa, hoan nghênh lời mời Hsiao tới lễ nhậm chức. “Tôi tán dương chính quyền mới về lời mời này và khuyến khích họ xây dựng dựa trên những tiến bộ đạt được trong quan hệ Mỹ – Đài Loan để phản ánh những thách thức và thực tế địa chính trị mà chúng ta phải đối mặt”, ông đăng Twitter.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply