Đan Mạch dừng hẳn tiêm vaccine AstraZeneca

Đan Mạch thông báo họ sẽ ngừng hoàn toàn sử dụng vaccine AstraZeneca, trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên làm vậy vì các tác dụng phụ hiếm gặp.

“Chiến dịch tiêm chủng của Đan Mạch sẽ tiếp tục mà không có vaccine AstraZeneca”, Giám đốc Cơ quan Y tế Đan Mạch Soren Brostrom nói trong cuộc họp báo tại Copenhagen ngày 14/4.

Hồi giữa tháng ba, Đan Mạch là quốc gia đầu tiên ở châu Âu từng đình chỉ sử dụng AstraZeneca khi có thông tin về các trường hợp bị đông máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine này. Hơn một chục quốc gia theo chân Đan Mạch nhưng sau đó hầu hết nối lại sử dụng vaccine, khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) nhấn mạnh lợi ích và khẳng định nó “an toàn và hiệu quả”.

Tuy nhiên, Đan Mạch vẫn tiếp tục ngừng sử dụng vaccine khi họ tiến hành các cuộc điều tra. Hai trong số 140.000 người Đan Mạch tiêm vaccine AstraZeneca đã bị đông máu, một trong đó tử vong.

EMA ngày 7/4 cho rằng cần liệt kê đông máu là “tác dụng phụ rất hiếm gặp” của vaccine AstraZeneca, nhưng khuyến cáo các nước nên tiếp tục sử dụng, khẳng định “lợi ích nó đem lại lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ”. Một số quốc gia sau đó hạn chế sử dụng vaccine này. Anh khuyến nghị không tiêm vaccine AstraZeneca cho người từ 30 tuổi trở xuống, ở Pháp và Bỉ là 55, trong khi ở Đức, Italy và Tây Ban Nha là 60.

Với thông báo mới nhất, Đan Mạch là nước đầu tiên ở châu Âu ngừng hoàn toàn sử dụng vaccine AstraZeneca. Họ sẽ tiếp tục triển khai vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna.

Việc dừng sử dụng AstraZeneca sẽ làm trì hoãn kế hoạch tiêm phòng đầy tham vọng của đất nước, nhưng cơ quan y tế Đan Mạch cho rằng với lượng vaccine các loại khác họ đang sở hữu và tình hình dịch đang được kiểm soát, chiến dịch tiêm chủng có thể tiếp tục mà không có AstraZeneca.

Phương Vũ (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply