Dân Trung Quốc đòi đóng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong

Nhiều người Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh nên đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong và Macau để “trả đũa” Washington, theo khảo sát của Global Times.

Theo kết quả thăm dò ý kiến độc giả được Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, công bố hôm qua, 65% người được hỏi tán thành phương án đóng cửa lãnh sự quán Mỹ cho Hong Kong và Macau để đáp trả việc Washington ra lệnh đóng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Phương án trả đũa bằng cách đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu và Thành Đô nhận được lần lượt 10% và 7% ý kiến ủng hộ.

Cuộc khảo sát được Global Times tiến hành sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án việc Mỹ yêu cầu nước này đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston nhằm “bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”. Bắc Kinh cũng kêu gọi Washington “ngay lập tức sửa sai” cũng như cảnh báo sẽ đáp trả.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay ra tuyên bố cho biết đã thu hồi giấy phép của lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, để đáp trả việc Mỹ đóng Tổng lãnh sự quán ở Houston.

Theo kết quả một cuộc thăm dò khác trên cổng thông tin Guancha của Trung Quốc, 66% trong số 83.000 người được hỏi tán thành ý kiến đóng cửa lãnh sự quán Mỹ cho Hong Kong và Macau, trong khi tỷ lệ tán thành việc đóng lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu và Thành Đô lần lượt là 18% và 7%.

Các chuyên gia nhận định khả năng Bắc Kinh đóng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong rất thấp, song kết quả bình chọn cho thấy sự tức giận của người đại lục khi họ tin rằng Washington đứng sau các cuộc biểu tình gần đây tại đặc khu.

“Người Trung Quốc rất tức giận khi chứng kiến sự bất ổn xã hội ở Hong Kong và Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong đã can thiệp nghiêm trọng tới các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, Long Xingchun, Chủ tịch Viện Các vấn đề Thế giới Thành Đô, nhận định.

Lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong hiện chưa bình luận về cuộc khảo sát trên. Mỹ hiện duy trì 5 lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục, gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thành Đô, Vũ Hán, Thẩm Dương và một Tổng lãnh sự quán cho Hong Kong và Macau.

Ngọc Ánh (Theo SCMP) – VnExpress

Leave a Reply