Đánh bảo vệ gãy tay vì bị nhắc đeo khẩu trang

Hai anh em ở California bị truy tố sau khi hành hung gãy tay nhân viên bảo vệ tại một cửa hàng vì bị nhắc đeo khẩu trang.

Phillip Hamilton, 31 tuổi, và Paul Hamilton, 29 tuổi, bị các nhân viên bảo vệ chặn lại tại cửa hàng tiện lợi Target ở Van Nuys, thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ, sau khi phát hiện họ không đeo khẩu trang theo quy định nhằm ngăn chặn nCoV lây lan.

Hai anh em này kiên quyết không đeo khẩu trang, dù chính quyền thành phố Los Angeles yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng từ 10/4. Khi bị áp giải ra ngoài, hai người đã đấm một trong 4 bảo vệ, dẫn tới ẩu đả và khiến một bảo vệ bị gãy tay.

“Không đeo khẩu trang là ích kỷ, sai lầm và trái luật”, trưởng công tố thành phố Los Angeles Mike Feuer nói trong một thông cáo hôm 24/7. “Chúng tôi sẽ tuyệt đối không tha thứ cho hành vi bạo lực chống lại những nỗ lực nhằm đảm bảo các khách hàng đeo khẩu trang. Chúng ta có một kẻ thù chung, đó là nCov, chứ không thù ghét lẫn nhau”.

Sự việc xảy ra hồi tháng 5, nhưng quyết định truy tố mới được công bố hôm qua, sau khi nhà chức trách xem xét video giám sát. Phillip và Hamilton từng có nhiều tiền án tiền sự về hành hung và phạm pháp. Nếu bị kết tội trong vụ hành hung lần này, họ sẽ đối mặt mức án hơn một năm tù.

Đây là một trong những vụ xô xát mới nhất xảy ra ở Mỹ liên quan đến việc đeo khẩu trang. Hồi đầu tuần, cảnh sát San Francisco cho biết một tài xế xe buýt đã bị ba hành khách hành hung bằng gậy gỗ sau khi nhiều lần yêu cầu họ đeo khẩu trang theo quy định. Mức độ thương tích của tài xế này chưa được xác định.

Những tuần gần đây, nhiều thành viên đảng Cộng hoà và truyền thông bảo thủ Mỹ đã vận động người dân đeo khẩu trang như một cách hiệu quả để ngăn ngừa virus lây lan, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tái mở cửa nhằm khôi phục nền kinh tế. Một số thống đốc, lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp cũng ra chỉ thị bắt buộc đeo khẩu trang.

Tổng thống Donald Trump, người nhiều lần từ chối đeo khẩu trang, hồi đầu tuần thừa nhận khẩu trang có tác dụng trong việc phòng chống Covid-19. Ông khẳng định đeo khẩu trang là hành động yêu nước và kêu gọi người dân tuân thủ khi không thể duy trì cách biệt cộng đồng.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hiện ghi nhận hơn 4,2 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 148.000 ca tử vong. California là bang báo cáo nhiều ca nhiễm nhất nước với hơn 435.000 ca và liên tục ghi nhận số ca tử vong tăng kỷ lục.

Anh Ngọc (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply