Dịch Covid-19: Cách ly khẩn cấp gia đình tiếp xúc gần bệnh nhân 46

Xác định chị N.T.T.T, trú tại tổ 3, khu 4, phường Hồng Hải, TP.Hạ Long thuộc diện tiếp xúc gần với bệnh nhân số 46 nhiễm Covid-19 là tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN 0054 từ London về Hà Nội nên lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly khẩn cấp.

Theo xác minh của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, chị N.T.T.T nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài vào lúc 5h20 ngày 9/3, sau đó, đi taxi hãng Mai Linh, BKS 14A-20127 về nhà ở địa chỉ tổ 3, khu 4, phường Hồng Hải, TP.Hạ Long. Đi cùng taxi với chị N.T.T.T từ sân bay Nội Bài về Hạ Long là em trai tên N.T.C.

Do đã nắm bắt được thông tin về dịch bệnh Covid -19 và được nhắc nhở ngay khi trở về khu dân cư, chị N.T.T.T đã tự cách ly tại nhà.

Đến chiều ngày 13/3, khi có thông tin về bệnh nhân số 46, chị N.T.T.T được xác định là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao vì thuộc diện tiếp xúc gần nên đã được đưa vào cách ly tập trung Bệnh viện số 2 (Bệnh viện Lao Phổi Quảng Ninh). Để nhanh chóng giảm thiểu các nguy cơ, toàn bộ người thân trong gia đình chị N.T.T.T (gồm bố mẹ, em trai và bà nội) và người lái xe taxi chở chị N.T.T.T cũng được đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện số 2 ngay trong ngày 13/3.

Hiện, chị N.T.T.T cùng toàn bộ người thân và lái xe taxi đã được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Trọng Diện-Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: Sau khi đã khoanh vùng nguy cơ, lực lượng y tế đã tiến hành đưa những người liên quan đến điểm cách ly tại Bệnh viện số 2. Tình trạng sức khỏe và tâm lý của các bệnh nhân ổn định. Để ngăn ngừa dịch, ngay trong tối ngày 13/3, lực lượng y tế đã tổ chức phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu dân cư tổ 3, khu 4, phường Hồng Hải nơi gia đình chị N.T.T.T sinh sống và khu vực người lái taxi sinh sống là tổ 6, khu 6, phường Yết Kiêu cùng chiếc xe taxi BKS 14A-20127.

Liên quan đến vụ việc, trưa ngày 9/3, sau khi đi đón chị gái từ sân bay Nội Bài về, N.T.C có đi dự đám cưới người em họ tại Hồ Cô Tiên, phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long. Lực lượng chức năng cũng tiến hành xác định đối tượng tiếp xúc với em trai chị N.T.T.T để có những biện pháp phòng ngừa.

Tính đến 17h00 ngày 13/3/2020, tỷ lệ khám sức khỏe toàn dân trên địa bàn tỉnh đã thực hiện được trên 60%; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện xét nghiệm là 1.367 ca; trong đó, 1.339 ca âm tính, 4 ca dương tính đều là người nước ngoài đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TƯ từ ngày 8/3/2020; Số ca chờ kết quả: 24 ca.

Liên quan đến chuyến bay VN 0054 trong đó 04 ca dương tính đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TƯ từ ngày 8/3: Tổng có 420 số người được xét nghiệm, trong đó 415 ca âm tính, 5 ca chờ kết quả. Đồng thời có thêm 26 ca được xét nghiệm lần 2. Hiện trên địa bàn tỉnh có 1.073 trường hợp đang cách ly; trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 51 ca, cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế 1022 ca. 

Về trường hợp 1 công dân tại huyện Vân Đồn nhập cảnh từ Anh về trên chuyến bay VN.54 có dấu hiệu ho, sốt đã được thực hiện xét nghiệm. Cụ thể lúc 5h sáng ngày 13/3, công dân N.H.D, từ Anh nhập cảnh về Việt Nam qua sân bay Nội Bài sau đó di chuyển tiếp về nhà tại khu 8, thị trấn Cái Rồng. Sau khi về đến nhà công dân N.H.D có dấu hiệu sốt, ho nên ngay lập tức được đưa vào cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đồng thời được lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Kết quả, công dân N.H.D âm tính.

Phòng cách ly bệnh nhân đạt tiêu chuẩn áp lực âm và lọc sạch theo tiêu chuẩn quốc tế, hay còn gọi là phòng cách ly áp lực âm được Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đưa vào hoạt động để chống dịch Covid-19.

Với sự hỗ trợ của tỉnh và của ngành y tế, khu vực thu dung, cách ly điều trị bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 đã được lắp đặt phòng cách ly áp suất âm đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm phục vụ cho việc điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 và ngăn ngừa lây nhiễm cho cộng đồng, đặc biệt là giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế khi trực tiếp chăm sóc người bệnh, ngăn ngừa bệnh nhân tái nhiễm. 

Hệ thống sử dụng thiết bị điều chỉnh tự động, đảm bảo áp suất âm đạt tiêu chuẩn giúp không khí bẩn trong phòng chứa virus, vi khuẩn từ người bệnh thoát ra ngoài theo 1 chiều và được xử lý sạch qua máy lọc trước khi thải ra môi trường. Phòng cách ly áp suất âm có thể phục vụ bệnh nhân cách ly 24/7 trong thời gian dài, được kết nối điều khiển từ xa giúp người sử dụng thuận tiện, dễ dàng.

P.Anh – N.Thành (Dân Việt)

Leave a Reply