Đồng minh kêu gọi Trump nhận thua

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton, đồng minh chính của Trump, kêu gọi Tổng thống nhận thua và không nên “gây hiểu lầm” cho người Mỹ.

“Đã quá thời hạn để Tổng thống chấp nhận kết quả bầu cử, từ bỏ việc gây hiểu lầm cho người dân Mỹ và phản đối bạo lực đám đông”, thượng nghị sĩ bang Arkansas Tom Cotton cho biết hôm 6/1.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa này cũng kêu gọi những nghị sĩ đã “thổi bùng ngọn lửa” bằng cách cổ vũ Tổng thống “lật kèo” và khiến những người ủng hộ tin rằng cuộc biểu tình của họ có thể đảo ngược cuộc bầu cử nên rút kiến nghị thách thức kết quả phiếu đại cử tri.

Cotton là một trong số các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã tuyên bố sẽ không tham gia nỗ lực “lật kèo” bầu cử của Tổng thống Trump và các đồng minh trong phiên họp quốc hội ngày 6/1.

Trong thời gian các nghị sĩ Mỹ họp để chứng nhận kết quả của đại cử tri đoàn, đám đông biểu tình ủng hộ Trump đã đối đầu với cảnh sát và xông vào nghị trường của Điện Capitol đầu giờ chiều 6/1 (rạng sáng 7/1 giờ Hà Nội). Cuộc bạo loạn được các lãnh đạo thế giới mô tả là “chưa từng có” đã khiến 4 người chết và nhiều người bị thương.

Vụ bạo loạn khiến nhiều nghị sĩ Cộng hòa bị sốc và quyết định từ bỏ nỗ lực thách thức phiếu đại cử tri. Thượng nghị sĩ Mike Braun và Cynthia Lummis đã quyết định không tham gia nỗ lực “lật kèo” cùng thượng nghị sĩ Ted Cruz sau khi chứng kiến tình trạng bạo lực tại tòa nhà quốc hội do đám đông ủng hộ Trump gây ra.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Burr cũng cáo buộc Tổng thống Trump chịu trách nhiệm về cuộc bạo loạn do truyền bá các giả thuyết thiếu căn cứ về gian lận bầu cử. Ông cũng kêu gọi Trump nhanh chóng nhận thua vì đã quá thời hạn để “chấp nhận ý chí của cử tri Mỹ và cho phép đất nước tiến lên”.

Một số quan chức Cộng hòa thậm chí còn cho rằng Tổng thống Trump nên bị bãi nhiệm trước ngày 20/1, trong đó có 4 nghị sĩ kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Trump và hai nghị sĩ đề nghị nên luận tội Tổng thống. Nữ nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney cũng chỉ trích Trump “lạm dụng lòng tin” của người ủng hộ để kích động bạo lực.

Ngọc Ánh (Theo Hill/ CNN)VnExpress

Leave a Reply