Dự luật mới : Đề nghị phát $1200 cho mỗi người dân để đối phó dịch Corona.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) Đã công bố dự luật kích thích kinh tế lớn vào thứ năm để chống lại sự sụp đổ từ coronavirus, ngay cả khi xuất hiện những quan điểm trái chiều trong nội bộ đảng Cộng Hòa về một trong các điểm trọng tâm của kế hoạch này – thanh toán tiền mặt trực tiếp cho nhiều người Mỹ.

Một số người bảo thủ bày tỏ sự phản đối hoàn toàn với các khoản thanh toán bằng tiền mặt này, trong khi những người khác cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo phe Cộng hòa đang xử ép các hộ gia đình có thu nhập thấp trong bản kế hoạch của họ.

Tổng thống Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với phương thức thanh toán tiền mặt trong những ngày gần đây, nhưng ông cũng đang phân vân giữa nhiều ý tưởng khác nhau.

Thượng nghị sĩ Lindsey O. Graham (RS.C.), một đồng minh thân cận của tổng thống, là một trong số các thượng nghị sĩ phe Cộng hòa bày tỏ quan ngại hoặc phản đối hoàn toàn về ý tưởng thanh toán trực tiếp hôm thứ Năm, ngay cả khi McConnell tiết lộ kế hoạch kích thích nghìn tỷ đô la là điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ. McConnell kêu gọi các cuộc đàm phán này bắt đầu vào thứ Sáu, và các thượng nghị sĩ cho biết tình hình nghiêm trọng đến mức họ không nên giải lao cho đến khi họ đạt được thỏa thuận để vượt qua.

Một số nhà kinh tế đã dự đoán rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang rơi vào suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng vọt vì nhiều người Mỹ đang ở nhà vì sợ bị nhiễm virus. Nhiều doanh nghiệp đang vật lộn để thanh toán hóa đơn của họ và đang sa thải công nhân. Ngành công nghiệp du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng ngày càng có nhiều công ty đang gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Trọng tâm của kế hoạch đến từ phe Cộng hòa ở Thượng viện – dựa trên đề xuất được Bộ Tài chính tiết lộ hôm thứ Tư – sẽ là hàng trăm tỷ đô la được gửi cho người Mỹ dưới dạng séc như một cách để tung lượng tiền ra khắp quốc gia trong một nỗ lực nhằm hạn chế việc cắt giảm tiêu dùng do sự bùng phát dịch Coronavirus.

Luật pháp sẽ cung cấp séc 1.200 đô la cho mỗi người lớn cho nhiều gia đình, cũng như 500 đô la cho mỗi trẻ em trong các gia đình đó. Các cặp vợ chồng khai thuế chung sẽ nhận được tới $2,400 cho 2 người lớn. Quy mô của séc sẽ giảm dần đối với những người kiếm được hơn 75.000 đô la và không có xu nào đối với những người kiếm được hơn 99.000 đô la. Các gia đình nghèo nhất, những người không có trách nhiệm đóng thuế thu nhập liên bang, sẽ nhận các lợi tức ít hơn, mặc dù mức tối thiểu sẽ được đặt ở mức 600 đô la.

Giới hạn số tiền thanh toán cho những người không có trách nhiệm thuế liên bang là một sự thay đổi so với đề xuất ban đầu của Nhà Trắng và khiến một số nghị sĩ đảng Cộng hòa lên tiếng chỉ trích. Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) Đã tweet: Cứu trợ cho các gia đình trong trường hợp khẩn cấp này không nên thụt lùi. Các gia đình có thu nhập thấp hơn không nên bị hạn chế.

Một phân tích ban đầu cho thấy đại đa số những người thuộc tầng lớp trung lưu sẽ nhận được khoản thanh toán bằng tiền mặt, nhưng tỷ lệ phần trăm giảm đáng kể khi xem xét xuống phần đáy của bản phân phối theo thu nhập. Theo một phân tích ban đầu của Ernie Tedeschi, cựu nhà kinh tế của chính quyền Obama, khoảng 22 triệu người kiếm được dưới 40.000 đô la một năm sẽ không có lợi ích gì trong kế hoạch của phe Cộng hòa.

Thiết kế chính xác của các khoản thanh toán vẫn còn chưa xác định khi các cuộc đàm phán trên Đồi Capitol tiếp tục, với các nhà lập pháp trong cuộc chạy đua hoàn thiện luật pháp. Sự phản đối vừa xuất hiện đối với các khoản thanh toán trực tiếp nhấn mạnh rằng các yếu tố chính của kế hoạch có thể rất nhiều thay đổi – đặc biệt là vì nó vẫn phải được đàm phán với đảng Dân chủ trong cả lưỡng viện của Quốc hội.

Khi chính quyền cố gắng vượt qua các tác động xếp tầng của coronavirus, Trump đã chuyển hướng một lần trong tuần này, từ bỏ việc giảm thuế biên chế được đề xuất có lợi cho các khoản thanh toán trực tiếp, theo ông có thể có tác động nhanh hơn. Một số đồng minh của ông, mặc dù, không bị thuyết phục.

Thanh toán trực tiếp có ý nghĩa khi một nền kinh tế bắt đầu khởi động lại. Bây giờ không có ý nghĩa gì, vì nó chỉ là tiền. Những gì tôi muốn là thu nhập, không phải là một tờ séc. Tôi muốn bạn nhận được một tấm séc mỗi tuần chứ không phải một tuần, ông Graham Graham nói với các phóng viên, nói thêm rằng ông sắp nói chuyện với giám đốc nhân viên Nhà Trắng, Mark Meadows, để chia sẻ quan điểm của mình.

Chủ tịch Ủy ban Thẩm định Thượng viện Richard C. Shelby (R-Ala.) Cũng lên tiếng phản đối thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt.

Cá nhân tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi sẽ giúp đỡ mọi người, chúng tôi nên chi trả trực tiếp các khoản tiền mặt như là nguồn bổ sung cho người thất nghiệp, chứ không phải cho những người vẫn đang làm việc mỗi ngày, ông Shel Shelby nói. Bạn biết đấy, chỉ là một tấm séc tiền mặt cho tất cả mọi người ở Mỹ có thu nhập dưới 75.000 đô la, tôi không biết logic của việc đó là cái gì.

Thông thường, các nhà lãnh đạo quốc hội sẽ cố gắng để nhận được sự ủng hộ rộng rãi cho luật pháp trước khi đệ trình, nhưng nhiều người hiện đang gấp rút hoàn thành một dự luật, vì lo ngại ngày càng tăng về quỹ đạo đi xuống của nền kinh tế.

Tuy nhiên, sự phản đối mới được đưa ra về điều khoản thanh toán bằng tiền mặt làm tăng thêm sự không chắc chắn về việc Quốc hội có thể hoàn thành kế hoạch kích thích khổng lồ nhanh chóng như thế nào mà tất cả các bên đồng ý là cần thiết khi coronavirus vượt qua cuộc sống của Mỹ và nền kinh tế. Đảng Dân chủ đang thực hiện các đề xuất của riêng họ, trong đó tránh xa các chương trình cho vay doanh nghiệp được đưa vào bởi đảng Cộng hòa – chẳng hạn như 50 tỷ đô la cho các hãng hàng không – cho thấy rằng sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận lưỡng đảng.

Trong khi đó cuộc khủng hoảng đang xấu đi. Xác nhận covid-19 trường hợp ở Hoa Kỳ đã tăng 11.000 vào thứ năm – bao gồm hai thành viên của Hạ viện, Đại diện Mario Diaz-Balart (R-Fla.) Và Ben McAdams (D-Utah), đưa cuộc khủng hoảng đến gần hơn với các nhà lập pháp.

Theo Washington Post
Biên dịch bởi Nguoi Viet Cali.
Vui lòng ghi rõ nguồn nếu copy sang nơi khác.
Cám ơn các bạn.

Leave a Reply