Du khách tại Huế dương tính Covid-19 đã tiếp xúc với bao nhiêu người?

Tối 8/3, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa có kết quả dương tính đối với Covid-19 của một nữ du khách người Anh.

Theo đó, sau khi nhận thông tin trường hợp cô N.H.N. (bệnh nhân thứ 17 dương tính Covid-19) đi trên chuyến bay từ Anh về Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý, điều tra số lượng hành khách có liên quan với bệnh nhân N. đã và đang có mặt tại Huế.

10 du khách được cách ly, 1 du khách dương tính Covid-19

Qua thống kê, có 12 du khách cùng chuyến bay với cô N. đã tới Huế, 2 trong số này vì ngồi khoang thương gia với cô N. nên đã được cách ly tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế); 2 du khách vào Quảng Nam đã được tỉnh Quảng Nam cách ly và 8 du khách đang được cách ly tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Thừa Thiên – Huế.

2 du khách ngồi khoang thương gia cùng với cô N. đều là người Anh, một nam, một nữ đã được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 7/3 gửi Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả bước đầu cho thấy du khách nữ 66 tuổi khả năng cao nhiễm SARS-CoV-2.

Vào ngày 8/3, cơ quan chức năng Huế tiếp tục gửi mẫu xét nghiệm ở Viện Pasteur Nha Trang, kết quả dương tính tiếp tục được khẳng định với người nữ du khách nêu trên. Đây được xác định là ca nhiễm Covid-19 thứ 30 tại Việt Nam. Vị khách nam cho kết quả âm tính. 

Hiện nay, cả 2 du khách Anh nói trên đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2.

Bên cạnh đó, 8 du khách còn lại đang ở Huế đều được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur và Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện tại, 8 người đang được cách ly tại nơi lưu trú. 

Nữ du khách bị dương tính Covid-19 đã đi đâu ở Huế?

Được biết, 2 du khách ở khoang hạng thương gia đáp chuyến bay VN1547 từ Hà Nội tới Huế lúc 17h15’ chiều ngày 6/3 và đến ở tại khách sạn Moonlight số 20 đường Phạm Ngũ Lão, phường Phú Hội, TP Huế.

Tối 6/3, 2 du khách ra khỏi khách sạn và đi ăn tối tại Nhà hàng Elegant, số 29 đường Võ Thị Sáu, phường Phú Hội, TP Huế. Sau đó, 2 du khách này về khách sạn nghỉ.

Sáng 7/3, 2 du khách được cách ly tại khách sạn và sau đó được đưa tới Bệnh viện Trung ương Huế, cơ sở 2.

Ngành y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành xử lý môi trường, phun hoá chất, hướng dẫn xử trí bề mặt tại tất cả các nơi khách lưu trú.

Cho đến tối 8/3, cả 2 vị khách chưa xuất hiện các triệu chứng thường thấy như ho, sốt, khó thở…

Bệnh nhân nữ 66 tuổi đã tiếp xúc với những ai?

Liên quan trên chuyến bay VN 1547 từ Hà Nội về Huế du lịch, nữ du khách người Anh 66 tuổi – ca nhiễm Covid-19 thứ 30 đã tiếp xúc gần với 15 người (còn gọi là nhóm thứ nhất), trong đó có 6 người đang lưu trú tại khách sạn. 6 người này đã được lấy mẫu gửi vào Bệnh viện Trung ương Huế và Viện Pasteur Nha Trang đang đợi kết quả. Ngành y tế tỉnh đã tiến hành xử lý môi trường, vệ sinh bề mặt tại cơ sở lưu trú và hướng dẫn các du khách tự theo dõi sức khoẻ.

Tiếp đến, có 2 người hiện nay cách ly tại nhà; 2 người đến Huế làm việc, đã quay trở lại Hà Nội vào ngày 7/3; 4 người đã thuê xe riêng ra Quảng Trị (không ghé Huế); và 1 người không liên lạc được (ngành y tế đang phối hợp với cơ quan Công an để làm rõ thông tin về trường hợp này).

Tất cả các hành khách đang lưu trú tại Thừa Thiên – Huế (6 người tại khách sạn, 2 người tại nơi ở) được cách ly theo dõi. Tình trạng sức khoẻ hiện vẫn bình thường.

Nhóm thứ hai là những người tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm Covid-19 tại nơi người phụ này lưu trú, gồm 8 nhân viên khách sạn Moonlight. Hiện số nhân viên trên đang được cách ly, theo dõi tại khách sạn. Tình trạng sức khoẻ hiện bình thường.

Hiện ngành y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiếp tục thường xuyên hướng dẫn cơ sở lưu trú và những người liên quan thực hiện vệ sinh bề mặt, tự theo dõi tình trạng sức khoẻ.

Đại Dương – Dân Trí

Leave a Reply