Đức mua thuốc từng chữa Covid-19 cho Trump

Đức trở thành quốc gia EU đầu tiên sử dụng phương pháp điều trị kháng thể thử nghiệm, được ghi nhận là đã giúp Donald Trump hồi phục sau khi nhiễm nCoV.

“Chính phủ đã mua 200.000 liều với giá 400 triệu EUR (486 triệu USD)”, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn nói với tờ Bild am Sonntag ngày 24/1. Bệnh nhân sẽ được sử dụng miễn phí.

Hai liệu pháp kháng thể đơn dòng sẽ được cung cấp cho các bệnh viện đại học từ tuần tới, Spahn khẳng định Đức là “quốc gia đầu tiên ở EU” triển khai chúng trong cuộc chiến chống đại dịch. Cả hai phương pháp điều trị đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Mỹ nhưng chưa được các cơ quan quản lý châu Âu “bật đèn xanh”.

Phát ngôn viên Bộ Y tế Đức cho biết cơ quan quản lý quốc gia của nước này, Viện Paul Ehrlich (PIE), đã cho phép sử dụng thuốc tùy trường hợp, do các bác sĩ quyết định, để ngăn ngừa “các nhóm rủi ro nhất định phải nhập viện hoặc có triệu chứng nặng”.

Bà cho biết thêm Đức đã mua hỗn hợp kháng thể Casirivimab/Imdevimab của hãng Mỹ Regeneron và thuốc kháng thể Bamlanivimab của công ty Mỹ Eli Lilly.

Trump, người đã phải nhập viện một thời gian ngắn vì nCoV vào tháng 10 năm ngoái, đã được điều trị bằng liệu pháp Regeneron, trước khi nó được Mỹ cấp phép. Ông sau đó nói rằng loại thuốc này “có hiệu quả rất tốt”.

Mặc dù Đức, quốc gia đông dân nhất và là nền kinh tế lớn nhất EU, đã đối phó tương đối tốt với làn sóng nCoV đầu tiên vào mùa xuân năm ngoái, nước này đã chịu ảnh hưởng nặng nề vì làn sóng mới những tháng gần đây. Sự xuất hiện của các chủng virus mới dễ lây lan hơn đã gây thêm lo ngại, khiến Đức thắt chặt các hạn chế đi lại và tăng cường kiểm soát biên giới. Đức ghi nhận hơn 2,1 triệu ca nhiễm, trong đó khoảng 52.500 người chết.

Phương Vũ (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply