Duterte: Làm tổng thống không phải việc của phụ nữ

Lãnh đạo Philippines tuyên bố chức tổng thống không phải việc cho phụ nữ do khác biệt về cảm xúc, đồng thời bác khả năng con gái ông tranh cử.

“Con gái tôi sẽ không tranh cử tổng thống. Tôi đã bảo Inday đừng tranh cử vì tôi thương con, tôi biết con sẽ phải trải qua những gì tôi đang trải qua”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong buổi khởi công dự án đường cao tốc hôm 14/1, đề cập con gái Sara bằng biệt danh.

“Công việc này không dành cho phụ nữ. Bạn biết đấy, trạng thái cảm xúc của phụ nữ và đàn ông hoàn toàn khác nhau. Bạn sẽ trở thành một kẻ ngốc vì điều này. Vì vậy, đó là câu chuyện đáng buồn”, Duterte nói thêm.

Philippines từng có hai nữ tổng thống là Gloria Macapagal Arroyo từ năm 2001 đến 2010 và Corazon Aquino từ năm 1986 đến năm 1992. Các tổng thống Philippines chỉ được phép tại vị một nhiệm kỳ 6 năm. Arroyo tại vị lâu hơn vì bà tiếp quản chức vụ từ một cựu tổng thống bị luận tội.

Duterte, 75 tuổi, thường gây chú ý bởi những bình luận bị xem là xúc phạm, phân biệt giới tính và định kiến về phụ nữ. Tuy nhiên, văn phòng của ông thường gọi những nhận xét của ông là trò đùa vô hại và ông vẫn cực kỳ nổi tiếng với các cử tri nữ ở Philippines.

Sara Duterte-Carpio, 42 tuổi, kế nhiệm cha làm thị trưởng Davao. Cô đứng đầu trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây về ứng viên được yêu thích trong danh sách những người có thể chạy đua tổng thống năm 2022. Hai nữ ứng viên khác là Phó tổng thống Leni Robredo và thượng nghị sĩ Grace Poe.

Đáp lại phát biểu của Duterte, Cristina Palabay thuộc nhóm nhân quyền Karapatan cho biết phụ nữ có khả năng như nam giới trong bất kỳ công việc nào. “Điều đặc biệt quan trọng nhất khi chúng ta nói về tổng thống và công vụ là liệu lợi ích của đa số người nghèo có được đảm bảo hay không”, cô nói.

Sara Duterte-Carpio nổi tiếng vì tính cách cứng rắn như cha trong vai trò thị trưởng Davao. Cô cũng không xa lạ với công việc tổng thống bởi thường xuyên tháp tùng ông Duterte ra nước ngoài, thay cho vai trò đệ nhất phu nhân Philippines, bởi Duterte đã ly hôn.

Duterte-Carpio cũng xác nhận cô không có ý định tranh cử tổng thống. “Không phải ai cũng muốn trở thành tổng thống và tôi là một trong số họ”, cô cho hay.

Huyền Lê (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply