Em gái Kim Jong-un cảnh báo Mỹ hiểu sai ý Triều Tiên

Kim Yo-jong, em gái Kim Jong-un, cảnh báo Mỹ không nên hiểu sai phát ngôn của lãnh đạo Triều Tiên nếu không muốn thất vọng lớn.

“Có vẻ như Mỹ đang diễn giải tình hình theo cách để tự an ủi chính mình. Kỳ vọng mà họ đang ấp ủ một cách sai lầm sẽ khiến họ rơi vào nỗi thất vọng lớn hơn”, Kim Yo-jong, quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời là em gái lãnh đạo Kim Jong-un, cho biết trong một tuyên bố hôm nay.

Bình luận của Kim Yo-jong được cho là đáp lại phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 20/6 rằng ông nhận thấy việc Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ chuẩn bị “cho cả đối thoại hoặc đối đầu” với Mỹ là một “tín hiệu thú vị”.

Sullivan cho biết Washington đang chờ đợi Bình Nhưỡng gửi thông điệp rõ ràng xem “liệu họ có sẵn sàng ngồi xuống đàm phán hay không”. “Chúng tôi sẽ chờ xem họ có bất kỳ hình thức giao tiếp trực tiếp nào với chúng tôi về con đường tiềm năng phía trước hay không”, ông nói.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa hẹn sẽ có “cách tiếp cận thực tế, được hiệu chỉnh” với Triều Tiên, bao gồm các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Bình luận của ông Kim đưa ra ngay trước khi Sung Kim, đặc phái viên mới của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, đến Hàn Quốc để gặp các quan chức cấp cao nước này. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với đặc phái viên Sung Kim rằng sẽ làm hết sức để quan hệ liên Triều và Mỹ – Triều trở lại đúng hướng trong khoảng thời gian tại nhiệm còn lại, đồng thời bày tỏ hy vọng vào tiến trình phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Sung Kim cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Tổng thống Biden với đối thoại liên Triều và cho biết sẽ “cố gắng hết sức để nối lại các cuộc đàm phán Mỹ – Triều”. Đặc phái viên còn bày tỏ sẵn sàng gặp phía Triều Tiên “mọi lúc, mọi nơi mà không cần điều kiện tiên quyết”, hy vọng “sớm nhận được phản hồi tích cực”.

Ánh Ngọc (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply