Em gái Kim Jong-un cảnh cáo chính quyền Biden

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un, lần đầu đề cập đến chính quyền Biden khi cảnh báo Mỹ không gây hấn nếu theo đuổi hòa bình.

“Chúng tôi nhân cơ hội này để cảnh báo chính quyền mới của Mỹ, những người đang chật vật tìm cách gieo rắc mùi thuốc súng trên vùng đất của chúng tôi. Nếu muốn ngủ yên trong 4 năm tới, hãy tránh gây ra những chuyện khiến các vị mất ngủ ngay từ đầu”, Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết trong thông cáo được công bố hôm 16/3.

Kim Yo-jong cũng chỉ trích Hàn Quốc vì tiến hành tập trận chung với Mỹ, cảnh báo những cuộc gặp thượng đỉnh giúp cải thiện quan hệ liên Triều như năm 2018 sẽ “không dễ trở lại” và Bình Nhưỡng sẽ theo dõi sát mọi động thái gây hấn. “Tập trận và sự hung hăng không bao giờ có thể song hành cùng đối thoại và hợp tác”, cô nói.

Phát biểu được đưa ra chỉ một ngày trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken bắt đầu công du Hàn Quốc, sau khi dừng chân tại Nhật Bản. Hai quan chức Mỹ dự kiến thảo luận về nhiều chủ đề, bao gồm đại dịch, biến đổi khí hậu và sự hiện diện lớn của quân đội Mỹ trong khu vực. Lo ngại về kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên cũng là một trong những ưu tiên nghị sự của chuyến công du này.

Nhà Trắng hôm 15/3 cho biết Triều Tiên đã phớt lờ mọi nỗ lực liên hệ của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden suốt một tháng qua.

Hàn Quốc và Mỹ tuần này khởi động đợt tập trận chung mùa xuân với nội dung chỉ huy trên máy tính để phòng chống Covid-19 và tránh khiêu khích Triều Tiên.

Chính quyền Biden đang xem xét lại toàn bộ chính sách liên quan đến Triều Tiên sau khi những nỗ lực của cựu tổng thống Donald Trump nhằm giao thiệp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thể thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Quan chức chính quyền Biden cho biết Mỹ và Triều Tiên dường như không đối thoại chủ động trong hơn một năm, bất chấp hàng loạt nỗ lực của Washington. Một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc hồi tháng 2 cho biết Triều Tiên vẫn phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong suốt năm 2020.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply