Em gái Kim Jong-un chỉ trích Hàn Quốc ‘trơ tráo’

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chỉ trích Hàn Quốc vì lên án vụ thử tên lửa của nước này gần đây là “đáng quan ngại”.

Kim Yo-jong xem những bình luận của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là tệ hại vì đã đồng tình với Mỹ, lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên và nói chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng là mối đe dọa nghiêm trọng với hòa bình và an ninh thế giới.

“Hành vi phi logic và trơ tráo của Hàn Quốc hoàn toàn giống với kiểu logic băng đảng của Mỹ”, hãng thông tấn nhà nước KCNA hôm nay dẫn lời Kim Yo-jong, thêm rằng Seoul, Bình Nhưỡng và Washington không nên tạo thêm những rào cản đối thoại.

Triều Tiên tuần trước phóng hai tên lửa đạn đạo vào vùng biển gần Nhật Bản, khẳng định những tiến bộ vượt bậc trong chương trình vũ khí của nước này và gia tăng sức ép với Mỹ. Sau vụ thử, Tổng thống Moon nói Nam, Bắc Triều và Mỹ nên nỗ lực để tiếp tục đối thoại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói vụ thử tên lửa của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng vẫn duy trì quan hệ ngoại giao cởi mở với Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đang chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế vì các chương trình vũ khí. Tuy nhiên, họ đã đạt được tiến bộ nhanh chóng về khả năng phát triển vũ khí dưới thời Kim Jong-un, khi thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới toàn bộ lục địa Mỹ vào thời điểm căng thẳng gia tăng năm 2017.

Thanh Tâm (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply