EU dọa cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine Covid-19

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine Covid-19 do hãng dược này giảm nguồn cung với EU.

“Chúng tôi có lựa chọn là cấm xuất khẩu. Đây là thông điệp gửi tới AstraZeneca: Hãy hoàn thành hợp đồng với châu Âu trước khi rục rịch giao hàng đến các quốc gia khác”, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm 20/3.

Leyen nói thêm AstraZeneca, công ty dược phẩm đa quốc gia Anh – Thụy Điển, mới chỉ giao 30% số lượng vaccine Covid-19 đã thỏa thuận theo hợp đồng với EU trong quý một.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu cho rằng EU đang xuất khẩu những liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca, được sản xuất tại EU, sang Anh, nhưng không nhận được bất cứ liều nào từ các nhà máy ở nước này.

“Chúng tôi đang cung cấp vaccine cho Anh, nhưng không nhận lại được bất cứ thứ gì từ họ”, Leyen nhấn mạnh.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu cũng dẫn số liệu cho thấy EU đã xuất khẩu ít nhất 41 triệu liều vaccine Covid-19 sang 33 quốc gia, dù nguồn cung trong khối đang thiếu hụt. Bà đề nghị các nước phải đáp lại sự cởi mở của EU.

“Tôi không thể lý giải với công dân châu Âu rằng tại sao chúng tôi lại xuất khẩu hàng triệu liều vaccine cho các quốc gia tự sản xuất được vaccine và không nhận được gì từ họ. Tôi cũng không thể lý giải cho việc chúng tôi sẵn lòng xuất khẩu vaccine sang các nước có tỷ lệ tiêm chủng còn cao hơn nhiều so với EU”, bà Leyen nói.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 17/3 từng cáo buộc EU không tuân thủ cam kết khi dọa cấm xuất khẩu vaccine Covid-19 và yêu cầu khối này phải giải thích lời đe dọa.

Công ty dược phẩm AstraZeneca có hai địa điểm sản xuất vaccine Covid-19 ở EU, một ở Bỉ và một ở Hà Lan. Thierry Breton, ủy viên EU phụ trách thị trường nội khối, hồi đầu tháng cho biết nhà máy ở Hà Lan sẽ không gửi vaccine Covid-19 sang Anh sau khi thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Kể từ ngày 12/3, nhiều nước châu Âu thông báo tạm dừng tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca để điều tra các trường hợp bị đông máu sau tiêm. Tới ngày 18/3, EU nối lại tiêm vaccine AstraZeneca sau khi xác định “an toàn và hiệu quả” và không liên quan nguy cơ gây đông máu.

Ngọc Ánh (Theo Guardian/ DW) – VnExpress

Leave a Reply