Fauci chống đỡ ‘đòn hội đồng’ từ Nhà Trắng

Sau nhiều tháng bất đồng âm ỉ, nhiều quan chức Nhà Trắng đang công khai đổ lỗi cố vấn y tế Fauci phạm sai lầm trong nỗ lực chống Covid-19.

Cuộc tranh cãi công khai giữa các cố vấn kinh tế và y tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tăng nhiệt sau khi Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đăng một bài viết công kích tiến sĩ Anthony Fauci hôm 14/7.

Một ngày sau, Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ, cố vấn y tế Nhà Trắng, trong một động thái quyết liệt chưa từng thấy nhằm chống lại những nỗ lực hạ bệ uy tín của ông, đã cảnh báo các quan chức chính quyền rằng họ đang gây tổn hại đến chính uy tín của Tổng thống Trump.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Atlantic, Fauci mô tả những đòn công kích nhằm vào ông là “kỳ quái”, nhấn mạnh rằng chúng cuối cùng sẽ chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực cho Tổng thống.

“Ngay cả trong những giấc mơ hoang đường nhất của mình, tôi cũng không thể hiểu vì sao họ lại muốn làm thế”, ông nói. “Tôi nghĩ giờ đây họ đã nhận ra rằng đó không phải việc làm khôn ngoan bởi nó sẽ chỉ tạo ra những tác động tiêu cực đến họ”.

Văn phòng truyền thông Nhà Trắng khẳng định Navarro không trình bày nội dung bài viết với họ trước khi nó được đăng trên tờ USA Today.

Tuy nhiên, quan điểm mà Navarro chia sẻ trong bài viết rằng Fauci đã nhiều lần phạm sai lầm lần kể từ khi Covid-19 bùng phát tại Mỹ cũng giống những tuyên bố mà một số quan chức Nhà Trắng khác đưa ra hồi cuối tuần trước, khi họ đặt câu hỏi về những thông tin Fauci trả lời báo chí.

Fauci hôm 15/7 thừa nhận về những khó khăn mà ông gặp phải với vai trò cố vấn y tế Nhà Trắng trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên trang InStyle.com.

“Nó thực sự khó khăn, giống như đi thăng bằng trên dây vậy. Bạn phải cố gắng đưa ra thông điệp, trong khi những người khác lại cố biến bạn thành người chống đối Tổng thống”, ông nói.

Trong bài đăng trên USA Today, cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro viết: “Tiến sĩ Fauci rất biết cách thu phục công chúng nhưng ông ấy đã sai về mọi thứ mà tôi và ông ấy cùng trao đổi”. Navarro cho biết ông nghe những lời khuyên của Fauci với “sự hoài nghi và cẩn trọng”.

Khi được CNN yêu cầu bình luận, Fauci không đề cập trực tiếp tới Navarro, nói rằng ông muốn dành năng lượng của mình cho những việc quan trọng như phát triển vaccine Covid-19.

“Tôi không thể lý giải hành động Peter Navarro. Ông ấy có thế giới riêng của mình và tôi không muốn đi vào đó”, Fauci nói.

Các quan chức Nhà Trắng cho hay Navarro đã phá vỡ các giao thức thông thường khi viết và đăng bài bình luận trên báo. “Bài viết là ý kiến riêng của Peter. Tổng thống Trump coi trọng những chuyên môn mà các chuyên gia y tế đóng góp cho chính quyền”, Giám đốc Truyền thông Chiến lược Nhà Trắng Alyssa Farah viết trên Twitter.

Các quan chức Nhà Trắng khác nói Navarro đã vi phạm các quy tắc rõ ràng về việc đăng bài trên báo.

Tuy nhiên, không quan chức nào nói rằng Navarro sẽ phải đối mặt với hình phạt cho hành động của mình. Là một quan chức diều hâu về thương mại cùng hàng loạt vấn đề khác, Navarro luôn được Tổng thống Trump ưu ái. Ông cũng thường đứng về phía Trump khi ông chủ Nhà Trắng chỉ trích những quan chức cấp cao khác.

Theo một nguồn tin am hiểu vấn đề, những hiềm khích của Navarro và Fauci nảy sinh từ đầu năm nay, khi cố vấn thương mại Nhà Trắng cáo buộc chuyên gia dịch tễ học nhận định sai lầm về hiệu quả của hydroxychloroquine, loại thuốc trị sốt rét mà Trump quảng cáo là phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, dù không có bằng chứng rõ ràng.

Tại một cuộc họp của đội chuyên trách chống Covid-19, Navarro đã đưa ra hàng loạt bài báo chứng minh tính hiệu quả của loại thuốc trên với nCoV. Fauci vẫn kiên định, nói rằng Navarro đã đặt cược quá nhiều vào một phương pháp chưa được kiểm chứng.

Thái độ của Navarro với Fauci không thay đổi từ đó đến nay, nguồn tin cho hay và thêm rằng bài viết trên USA Today là một bằng chứng khác cho thấy ác cảm của ông với tiến sĩ Fauci.

Nhiều quan chức chính quyền khác cũng góp tiếng nói chỉ trích Fauci. Dan Scavino, một trong những cố vấn lâu năm nhất của Trump, hiện là phó chánh văn phòng Nhà Trắng, đăng một bức hình châm biếm trên Facebook, vẽ Fauci giống như vòi nước đang nhấn chìm nền kinh tế Mỹ bằng biện pháp phong tỏa và đóng cửa trường học.

“Xin lỗi, tiến sĩ Vòi nước (Dr. Faucet)! Ít nhất ông cũng biết nếu tôi bất đồng với một đồng nghiệp nào đó, chẳng hạn như ông, tôi sẽ lên tiếng công khai và không hèn nhát nấp sau các phóng viên bằng những thông tin rò rỉ”, Scavino viết.

Các đồng minh khác của Trump bên ngoài Nhà Trắng, như nhà kinh tế học bảo thủ Stephen Moore, tuyên bố ông đang chuẩn bị lên một danh sách dài những sai lầm mà Fauci đã phạm phải.

Trump trong khi đó nói với phóng viên rằng ông có một mối quan hệ “tốt đẹp” với tiến sĩ Fauci nhưng đôi lúc họ cũng có những bất đồng.

Dù vậy, cố vấn y tế Nhà Trắng dường như vẫn không lay chuyển trước những đòn công kích liên tiếp nhắm vào ông. Thay vì biện hộ hay chỉ trích, Fauci đề nghị chấm dứt “đấu khẩu vô nghĩa” và tình trạng chia rẽ để tập trung vào cuộc chiến chống Covid-19.

“Số ca Covid-19 gia tăng cho thấy chúng ta phải hành động tốt hơn và các bang cần đồng thuận trong phương án kiểm soát virus”, ông nói. “Vì vậy, thay vì chơi trò đá bóng trách nhiệm, hãy tập trung vào chống virus”.

Vũ Hoàng (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply