Fauci khẩu chiến với nghị sĩ Cộng hòa về khẩu trang

MỸ – Fauci, cố vấn y tế của Biden, phản đối ý kiến của thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul rằng không nên đeo khẩu trang sau khi tiêm vaccine.

Thượng nghị sĩ Paul, người từng bình phục sau khi nhiễm Covid-19 và từ chối đeo khẩu trang, đã tranh cãi với Antony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ kiêm cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden, trong phiên điều trần của Thượng viện hôm 18/3.

“Ông đang khuyên mọi người đeo khẩu trang, dù họ từng nhiễm Covid-19 hay đã tiêm vaccine”, Paul, người cũng là bác sĩ nhãn khoa, nói. “Nếu đã tiêm vaccine hay từng nhiễm virus, nếu chúng ta không phát tán được bệnh, thì đeo khẩu trang để trang trí à?”

“Chúng ta lại đề cập đến vấn đề này”, Fauci trả lời. “Tôi xin khẳng định rằng khẩu trang không phải vật trang trí, mà để bảo vệ chúng ta”.

Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, từng lưu ý những người đã tiêm vaccine vẫn có thể hít phải virus. Virus sống trong mũi hay cổ họng họ mà không gây nhiễm, nhưng khi họ thở ra hoặc ho, hắt hơi, virus vẫn có thể lây sang người khác. Người ta cũng có thể tái nhiễm Covid-19 sau khi khỏi, dù trường hợp này không phổ biến.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hay những người đã được tiêm chủng vẫn nên đeo khẩu trang khi xung quanh có người chưa tiêm chủng.

“Đó là khi chúng ta chưa nói đến các biến chủng. Đó lại là một tình huống khác hẳn. Đây là lý do chính đáng để đeo khẩu trang”, Fauci nói thêm.

Trong cuộc phỏng vấn tối 18/3, khi được hỏi về cuộc “đấu khẩu” với thượng nghị sĩ Paul, Fauci nói rằng “tôi không hiểu ông ấy nghĩ gì”. “Đây không phải lần đầu chúng tôi đấu khẩu ở Thượng viện”, chuyên gia dịch tễ này nói. “Ông ấy hoàn toàn không tính đến các biến chủng virus”.

Các biến chủng mới như B.1.1.7 xuất hiện ở Anh và B.1.351 ở Nam Phi được cho là có thể “né tránh” kháng thể sản sinh từ lần lây nhiễm nCoV trước đó, cũng như có tốc độ lây lan nhanh hơn. Fauci chỉ ra rằng đã có ít nhất một nghiên cứu cho thấy người dân ở Nam Phi từng nhiễm chủng nCoV cũ gần như không có kháng thể chống lại B.1.351.

Fauci lo ngại người dân Mỹ sẽ không chịu đeo khẩu trang sau khi nhiễm bệnh theo khuyến nghị của Paul. “Nếu người ta nghe ông ấy và làm theo, thì một người cao tuổi từng nhiễm bệnh có thể sẽ quyết định không đeo khẩu trang nữa. Họ có thể tái nhiễm và gặp rắc rối”, ông nói. “Đó là điều khiến tôi phiền lòng về những cuộc đấu khẩu như vậy”.

Hồng Hạnh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply