Fauci tin Biden sẽ hoàn thành cam kết vaccine

Joe Biden tiêm liều thứ hai vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech hôm 11/1 tại bệnh viện Christiana ở Newark, Delaware. Ảnh:AP.

Chuyên gia Fauci tin rằng mục tiêu phân phối 100 triệu liều vaccine Covid-19 trong 100 ngày đầu nhậm chức của Biden là “điều hoàn toàn có thể làm được”.

“Tính khả thi trong mục tiêu tiêm chủng của ông ấy là rất rõ ràng. Đó chắc chắn là điều có thể thực hiện”, Anthony Fauci, giám đốc Viện Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ nói trong cuộc phỏng vấn trên NBC hôm 17/1, nhắc đến cam kết tiêm 100 triệu liều vaccine Covid-19 cho người Mỹ trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Fauci cho hay hai loại vaccine mới đang được AstraZeneca và Johnson & Johnson phát triển có thể sẽ sớm xin cấp phép, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. “Chắc chắn chúng ta chỉ còn chờ vài tuần nữa, không tới vài tháng”, ông nói.

Ông cho rằng việc có thêm vaccine Covid-19 cộng với đeo khẩu trang và tránh tụ tập sẽ là cách tốt nhất để Mỹ chống lại chủng nCoV mới có khả năng lây nhiễm cao hơn.

“Nếu chúng ta có thể tiêm chủng cho phần lớn dân số, chúng ta sẽ ở trong trạng thái tốt và có thể đánh bại chủng đột biến”, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ nói thêm.

Phát ngôn của Fauci được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chỉ trích về tốc độ triển khai chiến dịch tiêm chủng chậm chạp, khi đại dịch đã làm khoảng 400.000 người tử vong. Đến nay, mới có khoảng 10,6 triệu người Mỹ được tiêm vaccine, tương đương một nửa kế hoạch mà chính quyền Trump đưa ra đến hết năm 2020.

Tổng thống đắc cử Biden cho hay đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu sau khi ông nhậm chức ngày 20/1. Hôm 15/1, ông kêu gọi tăng cường hỗ trợ liên bang nhằm đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu nắm quyền.

Biden hứa sẽ triển khai các điểm tiêm chủng do chính phủ liên bang tài trợ tại những nơi như sân vận động và nhà thi đấu của trường học. Các hiệu thuốc cũng sẽ được kích hoạt để cung cấp vaccine thông qua đặt lịch hẹn. CVS, một trong những chuỗi hiệu thuốc lớn nhất Mỹ, sau đó cho biết các cửa hàng của họ có thể cung cấp 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày tại 10.000 địa điểm. Biden cho hay các bang cũng sẽ minh bạch hơn trong việc lập kế hoạch phân phối vaccine.

Chính quyền sắp tới còn phải tăng cường chuỗi cung ứng thiết bị bảo hộ cá nhân để nhân viên y tế có thể làm việc an toàn. Biden cho biết ông sẽ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép chính phủ yêu cầu các công ty tư nhân sản xuất các sản phẩm cần thiết phục vụ an ninh quốc gia.

Biden cũng phải thuyết phục người Mỹ tiêm vaccine và tuân theo các biện pháp phòng dịch cơ bản. Dù ông kêu gọi người dân đeo khẩu trang trong 100 ngày nắm quyền đầu tiên để có thể ngăn chặn 50.000 ca tử vong do Covid-19, việc phản đối khẩu trang vẫn tồn tại ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Anh Ngọc (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply