Giá vàng thế giới lên cao nhất mọi thời đại

Mỗi ounce vàng thế giới tăng hơn 20 USD sáng nay lên 1.926 USD, vượt mốc năm 2011 để lập đỉnh mới

Mở cửa phiên sáng nay (27/7), xu hướng đi lên của giá vàng thế giới càng tăng tốc. Hiện tại, mỗi ounce vàng giao ngay đã lên 1.926 USD, bỏ xa kỷ lục cũ 1.921 USD xác lập vào tháng 9/2011. Giá vàng tương lai cũng lập đỉnh mới tại 1.946 USD một ounce.

“Đà tăng mạnh là không thể tránh khỏi khi chúng ta đang bước vào giai đoạn gần tương tự hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tức là giá vàng lập kỷ lục khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục bơm tiền vào hệ thống tài chính. Đồng đôla yếu và lãi suất thực âm càng hỗ trợ kim loại quý”, Gavin Wendt – nhà phân tích cấp cao tại MineLife nhận định.

Giá kim loại quý gần đây tăng mạnh còn do căng thẳng Mỹ – Trung Quốc. Vài ngày trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục chỉ trích Trung Quốc. Ông khẳng định Washington và các đồng minh cần sử dụng “những cách mạnh tay và sáng tạo hơn” để buộc Bắc Kinh thay đổi cách hành xử.

Trước đó, vàng vốn đã hưởng lợi từ làn sóng kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương. Một quan chức Nhà Trắng hôm qua cho biết Nhà Trắng và các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã “đạt thỏa thuận trên nguyên tắc” về gói giải cứu tiếp theo trong đại dịch.

Kim loại quý được coi là công cụ trú ẩn trong trường hợp bất ổn kinh tế – xã hội, lạm phát và tiền tệ mất giá. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cuối tuần trước cho biết nhà đầu tư đang tăng đặt cược vào giá vàng và bạc đi lên.

Phần lớn nhà phân tích cũng lạc quan về triển vọng của giá vàng. Goldman Sachs dự báo kim loại quý có thể chạm 2.000 USD trong 12 tháng tới. Citigroup cũng cho rằng khả năng việc này diễn ra cuối năm nay là 30%.

Dollar Index hiện giảm 0,1% về sát đáy 2 năm so với các tiền tệ lớn. Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ đang đi xuống. Một số thị trường châu Á sáng nay cũng giảm điểm do lo ngại bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hà Thu (theo Kitco, Reuters)VnExpress

Leave a Reply