Giám đốc FBI tiết lộ bom tấn về chiến dịch ‘Săn cáo’ của TQ ở Mỹ

“Chính phủ Trung Quốc muốn buộc họ quay trở lại Trung Quốc, và các chiến thuật của Trung Quốc để thực hiện điều đó rất sốc”, ông Christopher Wray, giám đốc của FBI, nói về Fox Hunt. Ảnh: AFP.

Các đặc vụ Trung Quốc đang lần theo hàng trăm công dân nước này sống ở Mỹ để buộc họ quay trở lại Trung Quốc. Các mục tiêu có hai lựa chọn: quay về Trung Quốc hoặc tự sát.

Đây là một phần của chiến dịch toàn cầu chống lại những người Trung Quốc di cư và chiến dịch này được gọi là chiến dịch Fox Hunt (Săn cáo), giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray cho biết.

Trong một bài phát biểu về mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc, ông Wray đưa ra ví dụ về một mục tiêu của Fox Hunt. Người này được chọn quay trở lại Trung Quốc hoặc tự sát.

Fox Hunt được Chủ tịch Tập Cận Bình khởi động 6 năm trước để truy bắt các quan chức tham nhũng và giám đốc trốn ra nước ngoài. Bắc Kinh đã ăn mừng thành công của chiến dịch bằng cách công khai sự trở lại của hàng trăm người chạy trốn và đưa ra danh sách truy nã những người vẫn chưa bị bắt.

“Trung Quốc mô tả Fox Hunt là một chiến dịch chống tham nhũng quốc tế. Không phải vậy. Fox Hunt là một nỗ lực của ông Tập nhắm vào các công dân Trung Quốc mà ông ấy coi là mối đe dọa, những người sống bên ngoài Trung Quốc”, ông Wry nói với Viện Hudson ở Washington.

Ông cũng cho biết hàng trăm nạn nhân của Fox Hunt đang sống tại Mỹ. Nhiều người là công dân Mỹ hoặc đã có thẻ xanh. Chính phủ Trung Quốc muốn buộc họ quay lại Trung Quốc và các chiến thuật để thực hiện điều đó rất sốc.

“Ví dụ, khi Trung Quốc không thể định vị được một mục tiêu Fox Hunt, chính phủ Trung Quốc cử người đến gặp gia đình mục tiêu ở Mỹ và nhờ chuyển đi thông điệp: mục tiêu có hai lựa chọn, quay trở lại Trung Quốc kịp thời hoặc tự sát”, ông Wry nói.

Ông Wray nói rằng các hoạt động của Fox Hunt do Bộ Công an Trung Quốc chỉ đạo cũng đang được tiến hành ở các quốc gia khác. FBI đã hợp tác với các đối tác của mình để ngăn chặn những nỗ lực đe dọa của Trung Quốc. Ông nói rằng những người quốc tịch Trung Quốc ở Mỹ thường bị ép buộc quay về vì gia đình của họ ở Trung Quốc bị đe dọa.

Ông Wray cũng miêu tả Trung Quốc là một đối thủ hung hăng và nước này rất ít hoặc không quan tâm đến luật pháp quốc tế hay luật quốc gia. Ông nói rằng gần một nửa trong số 5.000 trường hợp phản gián đang hoạt động của FBI có liên quan đến Trung Quốc.

Giám đốc FBI nói rằng Trung Quốc cũng tham gia vào các vụ tấn công mạng hàng loạt, ăn cắp danh tính và gián điệp sở hữu trí tuệ. Có 1.000 cuộc điều tra về “hoạt động ăn cắp công nghệ của Trung Quốc” trong các văn phòng FBI, the ông Wry.

Như Trần – Zing

Leave a Reply